แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 01:51:05 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ  (อ่าน 11566 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: เมษายน 20, 2008, 10:19:08 pm »

แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ



ส่วนผสม

   ปลาช่อนขนาดเขื่อง 1 ตัว     
     น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะพูน    
     น้ำต้มกระดูกหมู 1 หม้อ    
     น้ำปลา    
     น้ำตาลโตนด    
     น้ำส้มมะขามเปียก    
     ผักต่างๆ สักกระจาดหนึ่ง เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ดอกแค แตงโมเล็ก หัวผักกาดขาว ผักกระเฉด ฯลฯ แล้วแต่ชอบ


วิธีทำ
ต้มน้ำซุปให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงส้มลงไป แล้วย้ายไปใส่หม้อไฟ เสียบปลั๊กเอาปลาลงต้มทั้งตัวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ตามใจชอบ เวลาจะกินค่อยๆ ทยอยใส่ผักลงไปแล้วกินทั้งปลาทั้งผัก


หมายเหตุ :     จัดเมนูทำนองนี้เอาไว้ในมื้อเย็น เผื่อจะเบื่อผักสด กินเป็นผักต้มบ้างก็ได้ หรือจะทำปลาทับทิมนึ่ง หรือปลาช่อนต้มยำ ก็ได้ทั้งนั้น ขอให้มีปลากับเยอะๆ และไม่มีข้าวเป็นใช้ได้ อาศัยน้ำปลาไปลดไขมันที่อาจจะกินล้นเกินมาในวันนั้น
ก่อนนอน ถ้าหิวให้ดื่มน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาลอุ่นๆ สักแก้ว


ขอบคุณ yourhealthyguide



บันทึกการเข้า

แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 20, 2008, 10:26:59 pm »

ดูสีสันสู้ของพี่ชาไม่ได้ Lips Sealed



ที่มา..เว็บบอร์ดเก่าปี46-49

พี่ eskimo_bkk ขอสูตรด้วยครับแกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ Cheesy
บันทึกการเข้า
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2008, 07:34:40 pm »

แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ



เครื่องปรุง

◊ ปลาช่อนขนาดย่อมๆ ๑ ตัว (ไม่ต้องใหญ่มากหรอกค่ะมันแพง แต่กินแค่ปีละครั้งก็คงไม่เป็นไรหรอก)

◊ ผักกระเฉด ๑๐๐ กรัม

◊ ถั่วฝักยาว หรือถั่วอื่นๆ ๑๐ ฝัก

◊ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ผักอะไรก็ใด้ที่มีที่ชอบอย่างละนิดหน่อย

◊ มะขามเปียกละลายน้ำ ๑ ถ้วย

◊ น้ำตาลปี๊บ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ

◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ

◊ น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรูป ๓ ช้อนโต๊ะ (วันนี้ขี้เกียจตำพริกแกง)


วิธีทำ

◊ ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด ตัดท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุก

◊ ท่อนหัวผ่าครึ่งเป็น ๒ ซีก ท่อนตัวตัดเป็นท่อนๆ หนาประมาณ ๑ นิ้ว นำไปคลุกเกลือ ๒ ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้

◊ น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง ๓ เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง ๓ หัว กะปิ ๑ ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม ๓ ช้อนโต้ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก

◊ ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ ๓ ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ

◊ ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ ๓-๔ ซ.ม.

◊ ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะเหี่ยวเหนียวไม่อร่อย




บันทึกการเข้า
Nimit( Un )
member
*

คะแนน442
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3479


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2008, 07:42:32 pm »

มีวิธีทำ ปลาช่อนเผาเกลือ  ไหมครับ

อยากทำครับ  ทำไม่เป็น      พอดีฝนตกตลอด      ออกหาปลาทุกคืน   ได้มาช่อนมาตลอด    Smiley Cheesy




 
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!