กระเทียม
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 23, 2024, 10:42:23 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม  (อ่าน 3375 ครั้ง)
ANR
Senior Member
member
*

คะแนน101
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64


« เมื่อ: ธันวาคม 29, 2007, 11:12:41 am »



 
 ข้อมูลทั่วไป
กระเทียม
ชื่อวิทย์   llium sativum Linn.
ชื่อวงศ์    Fam. : ALLIACEAE 
ชื่ออื่น 
หอมเทียน (เหนือ)
กระเทียมขาว หอมเทียม (อุดรธานี)
ปะเซ้วา (แม่ฮ่องสอน) เทียน (ใต้-ปัตตานี)

  ลักษณะ
ต้น        เป็นพรรณไม้ล้มลุกมีเนื้ออ่อน  ต้นจะสูงประมาณ  30 - 45  เซนติเมตร 
ใบ       เป็นสีเขียวแก่  ใบจะแบนแคบ  และกลวง  ยาวประมาณ  30 - 60  เซนติเมตร กว้างประมาณ  1 - 2.5  เซนติเมตร 
             ส่วนโคนของใบ จะหุ้มซ้อนกัน ด้านล่างมีรอยพับ  เป็นสันตลอด ความยาวปลายใบจะแหลม
หัว         หัวอยู่ใต้ดิน  ประกอบด้วยหัวเล็กๆ  หลายหัวรวมกัน ยาวประมาณ 1 - 4 เซนติเมตร มีเปลือกนอกสีขาวหุ้มอยู่  2 - 3  ชั้น
ดอก     จะมีสีขาวแต้มสีม่วง  หรือขาวอมชมพู ดอกออกเป็นช่อ  ดอกติดเป็นกระจุกอยู่บนก้าน ช่อดอกที่ยาว  ประกอบด้วยดอก
             หลายดอก กลีบดอกมี  6  กลีบ  รูปยาวแหลม  ยาวประมาณ  6  มิลลิเมตร  และจะมีกาบหุ้มเป็นจงอยยาว  ก้าน
             ดอกยาวเล็ก  อัปเกสรหันหน้าออกข้างนอก
การขยายพันธุ์          ใช้หัวไนการขยายพันธุ์ ชอบอากาศเย็น  จะปลูกได้ดีในดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์เหมาะ
                                  ที่จะปลูกในต้นฤดูหนาว
ส่วนที่ใช้         ส่วนที่อยู่ในดิน หัว  (Bulb) หรือ กลีบ  (Cloves)   หัว  ใช้สดหรือแห้ง 

สรรพคุณ 
          ใช้เป็นอาหาร  คือเป็นส่วนผสม เพื่อแต่งกลิ่น  ทางยาใช้ผสมกับขิงอย่างละเท่า ๆ กัน   แล้วนำมาบดละลายกับ
น้ำอ้อยกิน  จะแก้รัตตะปิตตะเสมหะ แก้เสมหะและลม แก้ฟกช้ำ  แก้อึด  กระจายโลหิต  ผสมยารักษาโรคมะเร็งเพลิง 
มะเร็งคุด  มะเร็งเปื่อยทั้งตัว  ผสมกับยา แก้ไอ  แก้จุกเสียด  แก้ลมบ้าหมู  แก้ลิ้นแข็ง  ช่วยบำรุงอาหาร  ผสมในยาแก้ท้องอืด
แก้เจ็บ ท้อง  ริดสีดวงทวาร  ผสมยาทาแก้คลายเส้น  แก้เมื่อย  แก้กลาก  แก้โรคผิวหนัง ผสมกับน้ำมันองคสูตรแก้
ริดสีดวงทวาร  คัน  ฟกช้ำ  บวม เมื่อใช้ผสมน้ำนมหรือน้ำกะทิสดคั้น  ใช้ขับพยาธิเส้นด้าย  กินอาทิตย์ละ 3 - 4  ครั้ง ก็จะ
ขับออก นอกจากนี้เนื่องจากกระเทียมมีรสร้อนสามารถ ลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดได้  ทำให้ลด การอุดตันของเส้นเลือด
เป็นต้น   
 


บันทึกการเข้า

แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 05, 2008, 09:21:19 pm »

แล้วกระเทียมโทนเหมือนกันหรือเปล่า Cheesy
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!