พิมพ์หน้านี้ - วิธีทำยำไตปลา อาหารปักษ์ใต้ สมุนไพรแน่น ..หรอยจริงๆ..

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => สูตรอาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ พฤศจิกายน 20, 2017, 11:25:59 am



หัวข้อ: วิธีทำยำไตปลา อาหารปักษ์ใต้ สมุนไพรแน่น ..หรอยจริงๆ..
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ พฤศจิกายน 20, 2017, 11:25:59 am
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> www.pohchae.com
.
.
(https://www.pohchae.com/wp-content/uploads/2017/11/ตะไคร้.jpg)
       
   ยำไตปลา หรือพุงปลาอื้อ อาหารใต้ยอดนิยมไม่แพ้แกงไตปลาแถมหากินยากกว่าด้วย ลองทำเองง่าย ๆ ครบเครื่องสมุนไพร ปรุงรสเผ็ดเองตามใจชอบ.. อาหารใต้ทั่วไปมีรสชาติเผ็ดร้อน โดยเฉพาะเมนูไตปลาที่เอามาทำได้ทั้งแกงไตปลาและยำไตปลา แต่สำหรับแกงไตปลาแล้วหากินง่าย เชื่อว่าหลายคนก็คงทำกินเองที่บ้านไปหลายมื้อเหมือนกัน แต่ยำไตปลานี่สิ ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร และไม่ค่อยเห็นตามร้านอาหารขายกันเลย ครั้นจะทำกินเองก็ไม่รู้จะไปหาสูตรจากที่ไหน.. วันนี้ขอแนะนำวิธีทำยำไตปลา หรือไตปลาทรงเครื่องสูตรจากคุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  (#maekwansri) จับไตปลาขวด มายำกับสมุนไพรจุดเด่นคือ ความเข้มข้นของสมุนไพรและรสชาติจัดจ้าน อยากให้ลองกินยำพุงปลากับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดหลากชนิดกัน  รับรองว่าอร่อยยกนิ้วโป้งสองนิ้วเลย..       ส่วนผสม ยำไตปลา ไตปลาขวด น้ำเปล่า ตะไคร้บุบ ข่าบุบ ใบมะกรูด ขมิ้นบุบ หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย กระชายซอย พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย เนื้อปลาทูนึ่ง หรือปลาโอย่าง วิธีทำยำไตปลา 1. ต้มไตปลากับฟน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยตะไคร้บุบ ข่าบุบ ใบมะกรูด และขมิ้นบุบ ต้มให้เดือดจนไตปลาละลาย นำมากรองเอาแต่น้ำพักไว้ 2. เอาไตปลาที่กรองแล้วมาตั้งไฟใส่หัวกะทิ ต้มให้พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ยกลงพักไว้ให้พออุ่น
3. ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย กระชายซอย พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย และเนื้อปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ อร่อยได้เลย ‪    ขอบคุณ https://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%95%E0%B8%..   https://cooking.kapook.com/view139924.html