หัวข้อ: ถั่วพู แพง ทะลุ 400 บาท/กก. เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ พฤษภาคม 13, 2016, 12:46:03 pm (http://upic.me/i/g2/acpuu.jpg)
ทีมข่าวสำรวจราคาขายปลีกตามตลาดสด พบว่า ราคาผัก โดยเฉพาะถั่วพู ราคาพุ่งสูงถึง 10 เท่า จากต้นปี ส่งผลร้านอาหารขนาดเล็กต้องยกเลิกเมนูยำถั่วพลูชั่วคราว ส่วนร้านใหญ่ยังกัดฟันนำขึ้นเมนู เพื่อรักษาลูกค้า โดยที่ตลาดคลองเตย พบว่า วันนี้ถั่วพูมีวางขายน้อยมาก พ่อค้า-แม่ค้า บอกว่า ช่วงนี้มีผลผลิตน้อย ส่งให้ราคาราคาแพงขึ้นมาก จากราคา 40 บาท เมื่อช่วงต้นปี วันนี้ราคาสูงถึง 400 บาทต่อกิโลกรัม แม่ค้าบางคนถึงกับ บอกว่า ตั้งแต่เกิดมา 60 กว่าปี ยังไม่เคยเห็นถั่วพลูแพงเท่านี้มาก่อน จากตลาด ผู้สื่อข่าวได้ตามหาร้านที่ขายเมนูยำถั่วพู พบว่าร้านขนาดเล็กต่างยกเลิกขายเมนูนี้ชั่วคราว เนื่องจากสู้กับราคาไม่ไหว ขณะที่ร้านขนาดใหญ่ อย่างครัวสารสจัด เจ้าของร้าน ยอมรับว่า ราคาถั่วพูที่แพง ยิ่งถ้าเป็นถั่วพูคัดสวย ที่ร้านซื้อมาปรุงอาหาร ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท แล้ว แต่วันนี้ร้านยังจำเป็นต้องเปิดขายเมนูนี้ ไม่ได้ขึ้นราคาหรือลดปริมาณลง เนื่องจากเป็นเมนูยอดนิยมของลูกค้า โดยร้านได้ปรับตัวด้วยการนำกำไรอาหารอื่นมาเฉลี่ยแทน จาก http://www.krobkruakao.com/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88/14566/%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%9E%E0%B8%B9-%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B8-400-%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%97-%E0%B8%81%E0%B8%81-.html |