พิมพ์หน้านี้ - รู้จักกับเนื้อแกะ..ก่อนปรุงให้อร่อยลิ้น..

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => สูตรอาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ มีนาคม 09, 2016, 02:04:04 pm



หัวข้อ: รู้จักกับเนื้อแกะ..ก่อนปรุงให้อร่อยลิ้น..
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ มีนาคม 09, 2016, 02:04:04 pm
(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_1.jpg)

Lamb หมายถึง เนื้อ (meat) ที่ได้จากลูกแกะอายุน้อยกว่า 1 ปี  ถ้าเป็นเนื้อแกะโตเต็มวัยจะเรียกว่า mutton



(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_2.jpg)
เนื้อแกะตามมาตรฐาน จัดแบ่งเป็น 8 ประเภท ดังนี้
·         สันสะเอว (loins) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดผ่านกระดูกสันหลัง ตรงกระดูกซี่โครงซี่ที่ 12 และ 13 จนถึงกระดูกสันหลังข้อสุดท้ายที่ต่อกับส่วนสะโพก (chump)

·         ขาหลัง (hind leg) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดขวางตั้งฉากกับแนวยาวของกระดูกขาหลังตรงกระดูก ใต้กระเบนเหน็บ (sacrum) ต่อกระดูกหาง โดยมีส่วนหัวกระดูกขาหลัง (femur) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 เซนติเมตร ติดอยู่ด้วย

·        สะโพก (chump) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดผ่านกระดูกสันหลังส่วนเอวข้อสุดท้าย

·         สันซี่โครง (rack) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดตามยาวผ่านกระดูกสันหลังระหว่างซี่โครงซี่ที่ 3และ 4 ถึงซี่โครงซี่ที่ 12 โดยตัดแยกส่วนอกออก

·         ไหล่ (shoulder) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดตามยาวจากบริเวณส่วนคอต่อกับกระดูกสันหลัง ถึงกระดูกซี่โครง

·         ขาหน้า (fore leg) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดขาหน้าที่ติดกระดูกใบพายแยกจากส่วนไหล่

·         อก (breast) เป็นชิ้นส่วนของเนื้อส่วนพื้นท้องซึ่งได้จากการตัดตามขวางกระดูกซี่โครงให้ขนานกับกระดูกสันหลัง กว้างประมาณ 1 ใน 3

·         คอ (neck) เป็นชิ้นส่วนของเนื้อซึ่งได้จากการตัดผ่านกระดูกส่วนคอต่อกับกระดูกสันหลัง

(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_3.JPG)




(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_15.JPG)


การบรรจุและเก็บรักษา
เนื้อแกะที่เป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ ต้องหุ้มห่อด้วยวัสดุที่ปิดมิดชิดที่มีสมบัติตามประกาศ กระทรวงสาธารณสุขฉบับที่เกี่ยวกับภาชนะบรรจุ ซึ่งออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2532 เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและกลิ่นแปลกปลอมจากภายนอก เนื้อแพะที่บรรจุในภาชนะบรรจุแล้ว ต้องเก็บรักษาไว้ในที่อุณหภูมิต่ำ ใจกลางเนื้อไม่สูงกว่า 4 องศาเซลเซียส โดยให้เก็บรักษาได้ไม่เกิน 7 วัน แต่ถ้าอุณหภูมิที่ใจกลางเนื้อเกินกว่า 4 องศาเซลเซียส แต่ไม่เกิน 10 องศาเซลเซียส ให้เก็บรักษาได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง
ภาชนะบรรจุต้องมีคุณภาพ สะอาด ถูกสุขลักษณะ และมีสมบัติทนทานต่อการปฏิบัติการขนส่งและรักษาสภาพของเนื้อ




(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_4.JPG)


คนไทยเรา อาจไม่ค่อยคุ้นเคยกับเนื้อแกะกันมากนัก

พวกเราน่าจะคุ้นเคยกับเนื้อหมู หรือ เนื้อวัว กันมากกว่า

แต่หากเป็นชาวต่างชาตินั้น ..ถ้าพูดถึงเนื้อแกะแล้วล่ะก้อ

รับรองได้ว่า เป็นอาหารจานโปรด ล่อน้ำลายไหล ..จัดเป็นอาหารชั้น 1 ของเขาเลยทีเดียวครับ



เนื้อแกะที่นิยมกินกันมาก ..มาจากส่วนใดของแกะ???
จะว่าไปแล้ว แทบจะทุกส่วนของแกะนั้น สามารถนำเนื้อมากินได้ทุกส่วนเลยครับ เพียงแต่หากจะว่าถึงความนิยมแล้วล่ะก้อ ..ขอยกมาสักสามชิ้นส่วนก้อแล้วกัน


(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_11.JPG)
ส่วนแรก คือซี่โครงแกะ หรือที่เรียกว่า Lamb Rack
เนื้อแกะส่วนนี้ต้องบอกเลยครับว่า สุดยอด!!! อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ยิ่งหากได้ทานกับเบียร์เย็นๆหรือไวน์นุ่มๆรสเลิศแล้วด้วย ..สวรรค์แท้ๆเชียว

เนื้อในส่วนซี่โครงแกะนั้น จะละเอียด นุ่มนวลและชุ่มฉ่ำ
เป็นชิ้นส่วนที่ตัดตามยาวระหว่างซี่โครงที่3 ถึง ซี่โครงที่ 12
โดยตัดแยกออกจากส่วนหน้าอกของแกะ
ซี่โครงแกะ หรือ Lamb Rack นี้นิยมนำไปทำเป็น ซี่โครงย่าง ซี่โครงทอด หรือซี่โครงอบ
อร่อยสุดๆอย่าบอกใครเชียวครับ .
.



(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_12.JPG)
ต่อมา..ขาแกะ หรือที่เรียกว่า Lamb Leg
ซึ่งในส่วนของขาหลังแบบยาว อร่อยมากครับ
เราเรียกว่า Lamb Leg Shank Tripper
เป็นชิ้นส่วนที่ตัดขวางตั้งฉากกับแนวยาวของกระดูกขาหลัง
ที่ตรงกระดูกสันหลังข้อสุดท้ายต่อกับกระดูกหาง
เนื้อในส่วนของขาแกะนั้น เนื้อจะนุ่ม รสชาดเข้มข้นดี
เหมาะกับการนำไป ย่าง อบหรือตุ๋น
หรือแล่ไว้ทำสเต็กแกะและทำสตูเนื้อแกะได้อร่อยเลย




(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_13.JPG)
ส่วนเนื้อสันในแกะ หรือที่เรียกว่า Lamb Tenderloin
เนื้อส่วนนี้จะนุ่ม ละเอียด มีไขมันน้อย คนอ้วนกินได้..
เหมาะกับการไปทำ.. เนื้อแกะย่าง เนื้อแกะอบ อร่อยมากครับ



(http://www.1009seo.com/+uppic/11-57/lamb_108kaset_dotcom_14.JPG)
หลายคนที่ยังไม่เคยทานเนื้อแกะอาจคิดว่า ..เนื้อแกะนั้นเหม็นสาบ
..
เมื่อก่อนผมก้อคิดว่า เนื้อแกะ นั้นเหม็นสาบ
แต่ความจริงแล้ว อาจเพราะเราไม่คุ้นชินกับมันมากกว่า
แต่พอได้ทานดูแล้ว ปรากฏว่าเนื้อแกะนั้น
ไม่ได้เหม็นสาบอย่างที่เคยคิดเลยครับ
.. ตรงกันข้าม หากเรานำมาปรุงอาหารอย่างถูกวิธีและใส่ใจแล้วนั้น
อร่อยมากๆเลยครับ โดยเฉพาะเนื้อส่วนซี่โครงแกะ ขอบอกว่า หากใครได้ลองแล้วจะติดใจครับ
......

หากไม่ได้ปรุงเอง..สถานที่รับประทานนั้นไม่ขอแนะนำในที่นี้นะครับ
เดี๋ยวจะเป็นการโฆษณามากเกินไป เอาเป็นว่า
สามารถหาเนื้อแกะทานได้ตามร้านอาหารชั้นนำทั่วไป
แถวสุขุมวิท ทองหล่อ เกษตรนวมินทร์ สีลม พระราม4
หรือบริเวณอื่นๆที่มีชาวต่างชาติอยู่พอสมควรนั่นแหละครับ

ส่วนใครที่จะลองหาซื้อเนื้อแกะมาทำทานเองที่บ้าน ก็ไม่ยาก

หาซื้อได้ตามแผนกฟุ้ดส์ ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

เช่นที่ พารากอน เอ็มโพเรียม วิลล่ามาร์เก็ต  ได้เลยครับ
.....
สุดท้ายนี้ ขอแนะนำอีกนิด
เนื้อแกะนั้น ทานกับไวน์แดง หรือไวน์ขาว สุดยอดจริงๆครับ ขอบอก

เรียบเรียงจาก wikipedia   htt p://www.oknation.net/blog/kritwat/2010/12/27/entry-1


หัวข้อ: Re: รู้จักกับเนื้อแกะ..ก่อนปรุงให้อร่อยลิ้น..
เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ มีนาคม 09, 2016, 07:49:23 pm
Future EX.Chef.

 lsv-smile