พิมพ์หน้านี้ - ปลาทับทิมฟู เปรี้ยว หวาน เค็ม อร่อย

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => สูตรอาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ มีนาคม 08, 2016, 06:11:15 pm



หัวข้อ: ปลาทับทิมฟู เปรี้ยว หวาน เค็ม อร่อย
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ มีนาคม 08, 2016, 06:11:15 pm
(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_1.jpg)

(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_2.jpg)

เคยกินปลาดุกฟูก็ว่าแซ่บแล้ว เจอปลาทับทิมฟู สูตรนี้เข้าไป..แซ่บเด็ดกว่าเดิมอีก ได้เนื้อปลาแน่น ๆ เต็ม ๆ คำ ทำง่าย ๆ แป๊บเดียวเสร็จ

          ...สูตรมาจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จะได้อิ่มหนำไปกับเนื้อปลาทับทิมเน้น ๆ เต็ม ๆ คำ ไร้กังวลเรื่องก้างให้ระคายคอ ส่วนความอร่อยไม่เป็นสองรองปลาดุกฟูเลยล่ะ ทำง่าย ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จได้แซ่บแล้ว



(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_3.jpg)
ส่วนผสม
           ปลาทับทิม

           น้ำมันพืช

           พริก

           กระเทียม

           น้ำปลา

           มะนาว

           น้ำตาลปี๊บ

           มะม่วงเปรี้ยวขูด

           หอมแดง

           ถั่วลิสงคั่ว

           พริกซอย

           ใบสะระแหน่ สำหรับแต่งหน้า




(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_4.jpg)
วิธีทำ

แล่ปลาทับทิม แยกเนื้อและก้างปลาออก



(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_5.jpg)
นำก้างปลาไปทอดให้กรอบ เตรียมไว้



(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_6.jpg)
นำเนื้อปลาไปนึ่งจนสุกแล้วขูดเอาหนังออก



(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_7.jpg)
นำเนื้อปลาที่นึ่งแล้วไปโขลก เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย (เพื่อช่วยให้เนื้อปลาฟู) โขลกให้เข้ากัน



(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_8.jpg)
ผึ่งเนื้อปลาที่โขลกแล้วให้แห้ง ก่อนนำไปทอด



(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_9.jpg)
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะที่ตั้งไฟให้แรง ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาลงทอดจนจับตัวเป็นแพ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้..



(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_10.jpg)
ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ (แต่บางคนจะเอาน้ำยำไปเคี่ยวไฟก็มีนะ (แต่ยังไม่ใส่พริก) มันจะให้รสที่จัดแบบนุ่มลึก แถมเก็บได้นานอีกนะ แต่... จะเสียความหอมของมะนาวไปบ้าง แต่วันนี้ทำสด ๆ) เตรียมไว้...


(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_11.jpg)
จัดเนื้อปลาทับทิมฟูใส่จาน ตามด้วยมะม่วงเปรี้ยวขูดและหอมแดง โรยถั่วลิสง พริกซอย และใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้...


(http://www.1009seo.com/+uppic/12-57/fish2/fish_108kaset-dotcom_12.jpg)
เสร็จแล้วล่ะ ...ปลาทับทิมฟูจานนี้อหน้าตาน่ากินไม่เบาเลยนะเนี่ย แผล่บ ๆ เห็นแล้วน้ำลายจะไหลให้ได้ ลองนำไปทำกันดูนะ...


ขอบคุณ http://www.1009seo.com/