พิมพ์หน้านี้ - หมูหวาน

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => สูตรอาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: nongtop ที่ มีนาคม 08, 2016, 05:39:53 pm



หัวข้อ: หมูหวาน
เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ มีนาคม 08, 2016, 05:39:53 pm
(http://www.108kaset.com/up-pic/pig1.jpg)

เครื่องปรุง

1.เนื้อหมูสะโพก 1 กิโลกรัม

2.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด

3.เม็ดผักชี 1/2 ขีด

4.พริกไทยดำตรามือ 1/2 ขีด

5.รากผักชี 5 ราก

6.น้ำมันหอย 2 ทัพพี

7.ซีอี๊วดำ 1 ทัพพี

วิธีทำ

1.แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นบาง ๆ เลาะเส้นเอ็นพังผืดออกให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ

2.นำเม็ดผักชีไปผัดในกระทะให้แห้งกรอบ แล้วโขลกให้ละเอียด

3.ผสมเม็ดผักชีกับน้ำตาลปี๊บ รากผักชี พริกไทยดำ น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ใส่เครื่องบดปั่นจนละเอียดจึงเทใส่กะละมัง

4.นำหมูที่แล่ไว้ใส่ลงไปคลุกกับเครื่องปรุงแล้วเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

5.นำหมูที่หมักแล้วไปอบหรือตากแดดให้แห้งสนิท จึงเก็บใส่ถุงพลาสติกรอไว้

6.เวลาขายจึงนำหมูมาทอดน้ำมันให้สุกร้อน ๆ กินกับข้าวเหนียวนึ่งอร่อยมาก








หมูหวานๆ เค็มๆ
หมูหวานๆ เค็มๆ สูตรนี้ รสชาติจะไม่หวานจนแสบไส้และไม่เค็มจนสุดโต่ง ที่สำคัญคือรับประทานง่ายไม่หกเลอะเทอะ ระหว่างการเดินทาง

ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (หวาน) 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 20 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 20 กรัม
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำหมูสามชั้นใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า จนท่วมหมูสามชั้น ตั้งไฟอ่อน
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาแท้ ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ(หวาน) เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆจนน้ำงวด จึงใส่หอมแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำเริ่มแห้ง ปิดไฟตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวเหนียว