หัวข้อ: แป๊ะซะปลาช่อนลูกทุ่ง อร่อยติดใจ.. เริ่มหัวข้อโดย: nongtop ที่ มีนาคม 08, 2016, 05:32:30 pm (http://www.108kaset.com/up-pic/food1.jpg)
แป๊ะซะลูกทุ่ง... ใช้ปลาช่อนสดตัวขนาด 8 ขีด นำไปขอดเกล็ดบั้งข้างตัวนึ่งจนสุกเนื้อฟูขาวนวล ราดด้วยน้ำซุปที่ปรุงมาจากสมุนไพรไทยรสชาติเผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม และหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น โรยหน้าด้วยใบคึ่นไฉ่ ต้นหอมซอยเป็นเส้นฝอย เสิร์ฟมาในจานเปลรูปปลาเดือดพล่าน ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาช่อนสดหวาน บวกกับน้ำแกงรสแซบจัดจ้านแบบไทยๆ สูตรปลาช่อนแป๊ะซะลูกทุ่ง เครื่องปรุง 1.ปลาช่อน 1 ตัว 2.เห็ดฟาง ตามแต่ชอบ ถ้วยตวง 3.ข่า 5 แว่น 4.ตะไคร้ 2 ต้น 5.ใบมะกรูด 2 ใบ 6.กระเทียม 5 กลีบ 7.พริกขี้หนูทอด 10 เม็ด 8.ใบโหระพา ? ถ้วยตวง 9.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 10.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 12.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 13.น้ำซุป 4 ถ้วยตวง วิธีทำ 1.นำปลาที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาดขอดเกล็ด แล้วนำไปนึ่งจนสุก 2.เตรียมน้ำแป๊ะซะ โดยตั้งนำให้เดือดใส่เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียมสด พริกขี้หนู 3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาบเทราย นำน้ำแป๊ะซะที่ได้ราดลงบนตัวปลา 4.โรยหน้าใบคึ่นไฉ่ และ ต้นหอมซอยเป็นเส้นฝอย พริกทอด |