พิมพ์หน้านี้ - บำรุงสมองต้องกินแปะก๊วย กินมากไปดาบสองคมที่ควรระวัง

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => ชีวิต => ข้อความที่เริ่มโดย: CIVIC" ที่ ตุลาคม 13, 2014, 12:59:32 pm



หัวข้อ: บำรุงสมองต้องกินแปะก๊วย กินมากไปดาบสองคมที่ควรระวัง
เริ่มหัวข้อโดย: CIVIC" ที่ ตุลาคม 13, 2014, 12:59:32 pm
(http://www.1009seo.com/+uppic/10-57/10-09-57/fruit_1.jpg)

อยากบำรุงสมองต้องกินแปะก๊วย เรื่องนี้หลายท่านคงทราบโดยทั่วกัน..แปะก๊วยเองก็มีทั้งคุณและโทษอยู่ในตัวของมัน


(http://www.1009seo.com/+uppic/10-57/10-09-57/fruit_2.jpg)

คุณประโยชน์ของแปะก๊วย
ใบแปะก๊วยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อีกทั้งยังชะลอความแก่ได้ด้วย มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ทำให้การไหลเวียนของหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอยดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง จึงทำให้ความสามารถในการทำงานและตัดสินใจดี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้สูบฉีดไปยังผิวหนังได้ดี มีฤทธิ์ช่วยให้ความจำดีขึ้น ยับยั้งความเสื่อมของสมอง


หัวข้อ: Re: บำรุงสมองต้องกินแปะก๊วย กินมากไปดาบสองคมที่ควรระวัง
เริ่มหัวข้อโดย: CIVIC" ที่ ตุลาคม 13, 2014, 01:02:15 pm
(http://www.1009seo.com/+uppic/10-57/10-09-57/fruit_3.jpg)

ด้วยความที่รู้ว่าแปะก๊วยมีประโยชน์ต่อระบบสมอง ถึงคลั่งไคล้การกินเมล็ดแปะก๊วย ไม่ว่าจะนำมาต้มกับลำไยตากแห้ง ใส่น้ำแข็งดื่มกินเย็นชื่นใจ หรือจะนำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารไม่ว่าจะข้าวผัด, ผัดผัก ต่างๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง ไปซื้อเมล็ดแปะก๊วยที่เยาวราช อาแปะคนขายให้ความรู้มาว่า "จริงๆแล้วเมล็ดมันไม่ได้มีฤทธิ์ช่วยขนาดนั้น ถ้ามีฤทธิ์แบบตรงจุดที่สุดคือที่ส่วนใบ" อ๋อ....นั่นสินะ ถึงได้มีสารสะกัดจากใบแปะก๊วยออกมาจำหน่ายเยอะแยะ


หัวข้อ: Re: บำรุงสมองต้องกินแปะก๊วย กินมากไปดาบสองคมที่ควรระวัง
เริ่มหัวข้อโดย: CIVIC" ที่ ตุลาคม 13, 2014, 01:06:01 pm
(http://www.1009seo.com/+uppic/10-57/10-09-57/fruit_4.jpg)

โทษมหันต์ของแปะก๊วย

อย่างที่บอกว่าทุกสิ่งมีสองด้านดีและร้าย แปะก๊วยก็เปรียบเหมือนดาบสองคม หากใช้ไม่ดีก็มีโทษมหันต์ .. เพราะมีผลไปขัดขวางการเกาะกันของเกร็ดเลือด ดังนั้นผู้ใช้ยาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด (Anti-Coagulants) เช่น ยา warfarin และคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดต้องระวังให้ดี อีกทั้งหากรับประทานสารสะกัดแปะก๊วยมากเกินไปอาจมีผลข้างเคียงทำให้ ปวดศีรษะ, มึนงง, เวียนศีรษะ ทางเดินอาหารปั่นป่วน หรืออาจเกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง, ระบบหายใจและหลอดเลือดผิดปกติ  ง่วงซึม ระบบการนอนหลับก็ปั่นป่วนไปด้วย

ด้วยเหตุนี้ทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงได้ระบุข้อกำหนดในการใช้สารสกัดจากใบแปะก๊วย ดังนี้
(1) ในการใช้สารสกัดแป๊ะก๊วยเป็นยาแผนปัจจุบัน จะต้องมีข้อบ่งใช้สำหรับผู้ที่เป็นโรคเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ รวมทั้งโรคของหลอดเลือดในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และการไหลเวียนของเลือดบริเวณผิวหนังผิดปกติ โดยจัดเป็นยาอันตราย ต้องขายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันและไม่ให้มีโฆษณาสรรพคุณต่อสาธารณะ


(2) ในการใช้สารสกัดแป๊ะก๊วยเป็นยาแผนโบราณ ให้ขึ้นทะเบียนในลักษณะผสมกับสมุนไพรตัวอื่นๆ มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย และอนุญาตสรรพคุณของตำรับเป็นยาบำรุงร่างกาย


(3) ในการใช้สารสกัดแป๊ะก๊วย เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จะต้องได้รับใบสำคัญการใช้ฉลากอาหารและจะต้องไม่ระบุสรรพคุณใดๆในการบำบัดรักษาโรคเลย"


สรุปว่าอยู่บนพื้นฐานความพอดี รับประทานบ้างให้พอเหมาะ จะใบ จะเมล็ด นำมาปรุงอาหารให้สะอาดๆแล้วทาน หรือจะพึ่งสารสะกัดก็เลือกที่มีคุณภาพ แล้วทานตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรเป็นดีที่สุด

http://www.108kaset.com/