หัวข้อ: มาทานพริกเพื่อสุขภาพกันเถอะ เริ่มหัวข้อโดย: CIVIC" ที่ กันยายน 18, 2014, 01:19:03 pm (http://www.1009seo.com/+uppic/09-1-57/chilli1.jpg)
ข้อดีของพริก 1.ขับดันโลหิตให้แร่ธาตุเข้าสู่เนื้อเยื่อต่างๆของร่างกายอย่างทั่วถึง 2.ลดอาการปวดเช่นปวดหัวปวดไมเกรนเพราะไปลดปริมาณ mucus หรือของเหลวที่ทำให้ปวด 3.หยุดเลือดออกเช่นหยุดเลือดคั่งในสมอง 4.ปกป้องเนื้อเยื่อปอด 5.ลดอาการป่วยจากหวัดถ้ากินตั้งแต่เริ่มเป็นใหม่ๆ 6.วิตามิน C เยอะ 7.แก้โรคเส้นโลหิตตีบตัน 8.ช่วยย่อย 9.รักษาป้องกันโรคเก๊า โรคปวดข้อ เพราะไปยับยั้ง decapeptide substance P ตัวทำให้ปวดข้อ 10.ช่วยให้หลับสบาย 11.รักษาโรคผิวหนัง แก้คัน psoriasis 12.เป็น antioxidant มากกว่าผักสีเขียวเสียอีก antioxidant เชื่อว่าช่วยป้องกันโรคมะเร็ง วิธีกินพริกไม่ให้เผ็ดปากสำหรับคนกลัวเผ็ด กินพริกสดเคี้ยวให้ละเอียดที่สุดนานที่สุดในปาก เคี้ยวไปเรื่อยๆ อย่ารีบกลืนแล้วจะหายเผ็ด สารแก้เผ็ดพริกนั้นอยู่ในเนื้อของพริกสด ส่วนของเผ็ดที่มีประโยชน์คือเมล็ดข้างใน ดังนั้นกินพริกให้หมด หัวข้อ: Re: มาทานพริกเพื่อสุขภาพกันเถอะ เริ่มหัวข้อโดย: CIVIC" ที่ กันยายน 18, 2014, 01:20:33 pm (http://www.1009seo.com/+uppic/09-1-57/chilli2.jpg)
หนึ่งเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของอาหารไทย คือ รสเผ็ดจากพริกหรือเครื่องเทศที่ใช้ นอกจากจะเสริมให้อร่อยลิ้นแล้ว ถ้ารับประทานรสเผ็ดที่เหมาะสมย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพ นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เล่าว่า การกินเผ็ดแบบไม่รู้เหนือรู้ใต้นั้นจะนำความเดือดร้อนมาให้ได้ เช่น กินเผ็ดจนเป็นโรคกระเพาะ หรือกินเผ็ดจัดในขณะท้องว่าง แถมยังกินผิดเวลา อย่างนี้เผ็ดก็เป็นโทษได้ ส่วนผู้ที่กินเผ็ดอย่างเข้าใจนั้นนอกจากจะได้เรื่องความอร่อยลิ้นแล้วยังได้อานิสงส์จากความเผ็ดในแง่สุขภาพอีกหลายข้อ ในวันนี้จะขอนำประโยชน์เผ็ดจาก “พริก” มาเล่าให้ฟังเป็นข้อๆ -เริ่มจากพริกช่วยป้องกันหัวใจ ด้วยวิตามินสำคัญ คือ วิตามินเอ, วิตามินซี, แคลเซียม และธาตุเหล็กมีมากในพริกสดและพริกแห้ง ถ้าห่วงเรื่องการเผ็ดมากให้ไปรับประทานพริกไทยหรือพริกหวานที่ใส่ในสลัดก็ยังได้ -ต่อมาช่วยขยายหลอดลม มีเคมีที่ช่วยขับเสมหะและเปิดคอให้โล่งขึ้น ในคนที่เป็นภูมิแพ้ การกินเผ็ดจะช่วยได้ดีมาก หากเป็นเด็กอาจเพียงแค่พริกไทยหรือใช้หัวหอมที่เผ็ดน้อยพอ และสำหรับเด็กน้อยกับผู้สูงวัยขอให้ระวังอย่าให้สำลักพริกด้วย -ทั้งยังช่วยไล่เซลล์มะเร็ง แค่พริกป่นง่ายๆ อย่างนี้ก็ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย และมะเร็งผิวหนังกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย เพราะพริกช่วยล้างพิษ (Detox) ให้กับร่างกาย ลำพังใช้พริกป่นในพวงเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวก็ช่วยได้แล้ว แต่ถ้ายิ่งได้รับประทานพริกสดด้วย อย่างน้ำปลาพริกขี้หนูสดก็ยิ่งช่วยได้ดี -นอกจากนี้ความเผ็ดของพริกช่วยลดไขมัน ป้องกันลิ่มเลือดจับตัว และช่วยคุมน้ำหนัก เพราะทำหน้าที่เผาผลาญพลังงานให้ด้วย ทั้งนี้จากการศึกษาในอินเดียพบว่า อาสาสมัครที่รับประทานพริกนั้นให้ผลในการลดลิ่มเลือดอุดตันตามหลอดเลือดได้ อีกทั้งปลอดภัยจากสารพิษตกค้างไม่เหมือนกับกินยาด้วย -แล้วยังสามารถลดปวดด้วยกรดเผ็ด ที่เรียกว่า “แคปไซซิน” ในพริก รวมถึงสาร “เคอคิวมิน” ในเครื่องเทศอย่างขมิ้นที่ช่วยดับไฟอักเสบได้ จึงเหมาะกับผู้มีอาการปวดไปจนถึงแสบร้อนจากการอักเสบตามที่ต่างๆ อาทิ โรคเริม, งูสวัดไปจนถึงปวดอักเสบตามข้ออย่างรูมาตอยด์, ข้อเสื่อม และอาการปวดฟกช้ำทั้งหลาย -พริกเผ็ดยังช่วยคลายเครียด พริกเป็นอาหารร่าเริงที่แท้จริงเพราะสร้าง “เอ็นดอฟิน” เป็นเคมีสุขที่ทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวาหลั่งออกมาภายหลังจากกินเผ็ดไปไม่นาน ลองสังเกตอาการหลังทานส้มตำพริกสิบเม็ดได้ว่าเหงื่อออกแล้วสบายตัวสดชื่นดี -และสุดท้ายช่วยเรียกน้ำย่อยเจริญอาหาร ผู้ใหญ่มักเบื่ออาหารเมื่อถึงวัยหนึ่ง ดังนั้นการได้รับประทานรสเผ็ดจะช่วยสะกิดต่อมรับรสให้รู้โอชะได้ดีขึ้น นอกจากรสขมแล้วเผ็ดเป็นรสที่ช่วยกระตุ้นดอกลิ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง. http://www.108kaset.com/index.php?topic=175 |