หัวข้อ: ไข่เจียวซาลาเปา เริ่มหัวข้อโดย: sun-1009seo.com ที่ กรกฎาคม 29, 2014, 12:29:35 pm (http://www.108kaset.com/up-pic/egg2.JPG)
(http://www.108kaset.com/up-pic/egg1.JPG) มาเฉลยอุปกรณ์สำคัญในการทำไข่เจียวรูปพระจันทร์ มันคือกระบวยที่ใช้ตักแกงหรือก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง ถ้าใครมีเตาทาโกะยากิ หรือเตาขนมครก ก็ลองดูนะ ทำลูกเล็ก ลูกละคำ ขนาดลูกปิงปองก็น่ารักดี อยากลองแบบนั้นเหมือนกันแต่ไม่มีเตา เตรียมส่วนผสมก่อน เพื่อนๆอยากใส่อะไรลงในส่วนผสมก็ได้ ตามใจฉัน ... หัวข้อ: Re: ไข่เจียวซาลาเปา เริ่มหัวข้อโดย: sun-1009seo.com ที่ กรกฎาคม 29, 2014, 12:30:35 pm (http://www.108kaset.com/up-pic/egg3.JPG)
เครื่องปรุง ◊ ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด (เป็นนางเอก) ◊ หมูสับ ไส้กรอก แฮม ◊ หอมใหญ่ซอย แครอท ต้นหอม ◊ ข้าวสวย ๑ ช้อนกินข้าว (http://www.108kaset.com/up-pic/egg4.JPG) วิธีทำ หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ใส่ชาม ๑ ฟอง ใส่ส่วนผสมอย่างละนิด เติมพริกไทย ซอสปรุงรส ตามชอบ (ในภาพทำไข่กลมสองที่) อย่าใส่ส่วนผสมเยอะเกินไป ลองกะแค่พอดีๆ ถ้าเยอะไปเวลาเราทอดไข่จะแตก ทำครั้งแรกอาจจะยังไม่กลม ลองทำดูสัก ๒-๓ ครั้ง ก็ชำนาญแล้ว คนให้เข้ากัน แอบใส่ลูกโดดด้วย เตรียมพร้อมเจียวแล้ว.. มือซ้ายถือกระบวย เตรียมน้ำมันพืช ช้อนสำหรับกลับไข่ไว้มือขวา ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอร้อนใส่ไข่ลงไป ใส่แค่ค่อน หรือ ๒/๓ ของกระบวย ไฟไม่ต้องแรง เดี๋ยวไหม้ เจียวไปเรื่อยๆ ไข่เริ่มสุกจะหนาขึ้นมาเต็มกระบวย พอไข่เริ่มหนา ใช้ช้อนที่เตรียมรอไว้มากลับด้าน ตอนกลับไข่อาจหกลงเตาถ้าไม่ชำนาญ ใช้วิธียกกระบวยไปกลับที่ถ้วยที่ใส่ช้อนข้างขวามือ กลับด้านแล้วยังไม่กลม รอให้ไข่สุกแข็งขึ้นอีกนิด พอไข่เริ่มแข็ง ใช้วิธีลองเอาช้อนกดดู เราก็ค่อยๆแต่งให้กลมไปเรื่อยๆ แต่งให้กลมด้วยช้อนไปเรื่อยๆ ข้างในยังไม่สุกเราก็หมุนไข่ให้กลม ถ้ากดดูแข็งๆแสดงว่าข้างในสุกแล้ว ถ้าแห้งให้ใส่น้ำมันพืชเติมนิดๆ กลมพอดีก็สุกพอดี จาก http://www.108kaset.com/index.php?topic=37 |