หัวข้อ: มะดันแช่อิ่มสามรส สูตร คุณยาย ปทุมฯ เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 04, 2012, 01:24:42 pm ญาติที่เคารพนับถือกันบอกสูตรมา
เข้าตลาดไทหรือสี่มุมเมือง หามะดันสด มาพอทำเท่าที่ทำได้ เอามะดันขยำแช่น้ำเกลือ (มะดัน 3 กิโล เกลือ 3กำมือ)แล้ว พึ่งแดด 2 วัน เช้าตากแดดเย็นเก็บ 2วัน พอ หลังจากนั้น เอามะดันตัดหัวตัดท้าย แกะเอาเม็ดออก เสร็จแล้วเอามาแช่ น้ำปูนใสเข้มข้น แช่ไว้ 8 ชั่วโมง ขาดเกินนิดหน่อยไม่เป็นไร แล้วเอามาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ล้างสัก 3 เที่ยว พึ่งให้หมาดๆ จัดการเคี่ยวน้ำเชื่อม น้ำตาลทราย+น้ำ (มะดัน 3 กิโล น้ำตาลทราย 1กิโลหรือ 1กิโลครึ่ง ก็พอ) เคี่ยวเสร็จปล่อยน้ำตาลทรายเป็นน้ำเชื่อม เหมือนยางมะตูม รอให้เย็น ย้ำต้องให้น้ำเชื่อมเย็นสะก่อน เอามะดันที่ล้างน้ำเปล่า แล้วมาแช่ในน้ำเชื่อม 4 ชั่วโมง เสร็จ ตักใส่ถุง ขาย ขีดละ 10 บาท โลละ 90 บาท น้ำตาลทรายโลละ 25 บาท ปูนถุงละ 15-20 บาท เกลือ ทะเล 25 บาท Credit : คุณยาย จ.ปทุมฯ บอกสูตรมา ทำขายอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ พฤหัสที่ 4 ตุลาคม พศ.2555 (http://image.free.in.th/z/ia/2012_1004425550001.jpg) (http://pic.free.in.th/id/ccfa975d08c93e7b10fb645219a3a8ee) (http://image.free.in.th/z/ip/2012_1004425550002.jpg) (http://pic.free.in.th/id/3113598ade111f79cafb726f7017e274) (http://image.free.in.th/z/iz/2012_1004425550003.jpg) (http://pic.free.in.th/id/408d904540a535b63dd629b70753c787) ใครใคร่จะเอาไปทำกินหรือทำขาย ตามบายครับ hungry2 |