หัวข้อ: ถุงทอง เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ตุลาคม 29, 2010, 07:29:26 am (http://uppic.us/it/069ch.jpg)
ส่วนผสม แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 300 กรัม กุ้งแชบ๊วยสับหยาบ 300 กรัม หมูบด 150 กรัม แครอทต้มหั่นชิ้นเล็ก 1/3 ถ้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตย 2 ใบ สำหรับมัดปากถุงทอง น้ำมันสำหรับทอด วิธีการทำเริ่มจากนำกุ้งแชบ๊วยที่สับแล้วมาผสมหมูบด รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว ใส่แครอท น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว แป้งมัน แล้วผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่ นำใบเตยไปลวกจนนิ่มแล้วฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมไว้ ใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาวาง จากนั้นตักไส้ที่หมักไว้มาวางตรงกลางแล้วจับจีบขึ้นไปให้มีลักษณะคล้ายถุง มัดด้วยใบเตยที่ฉีกเตรียมไว้ ระวังอย่าให้แผ่นแป้งแตก ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ก่อนจะหรี่ไฟลงเป็นปานกลาง แล้วนำถุงทองลงทอดจนมีสีเหลืองทอง พอสุกแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน โดยเอาด้านปากถุงคว่ำลงเพื่อให้น้ำมันที่อยู่ภายในถุงออกมา เวลาเสิร์ฟ จะกินกับน้ำจิ้มบ๊วย น้ำจิ้มไก่ หรือกินเปล่าๆ ก็เอร็ดอร่อยได้เช่นเดียวกันกับ “ถุงทอง” ร้อนๆ จานนี้ |