หัวข้อ: ปลาดุกฟูขี้เมา เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กันยายน 19, 2010, 02:18:35 pm (http://www.manager.co.th/asp-bin/Image.aspx?ID=1234316)
ส่วนผสม ปลาดุกย่าง 1 ตัว พริกขี้หนู 10 เม็ด กระเทียม 1 หัว ใบมะกรูด 10 ใบ พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำมันพืชสำหรับทอดปลาและผัด วิธีทำ เริ่มจากนำปลาดุกย่างมาแกะเนื้อเลือกก้างออกแล้วยีให้ละเอียด แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดจนขึ้นฟูเป็นปลาดุกฟู เสร็จแล้วตักออกจากกระทะวางพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหันมาตำพริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนอีกครั้งหนึ่งแล้วนำพริกกับกระเทียมที่โขลกรอไว้ลงไปผัดจนหอมฟุ้ง แล้วจึงนำปลาดุกฟูที่พักไว้ลงมาผัดกับพริกจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ปิดท้ายด้วยการนำใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และมะเขือพวงลงไปผัดคลุกเคล้าอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จ "ปลาดุกฟูขี้เมา"จานอร่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองต้องได้เติมข้าวเพิ่มอีกแน่ๆ |