หัวข้อ: “แกงอ่อมปลาดุก” แซบสไตล์อีสาน เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กันยายน 19, 2010, 02:06:02 pm (http://www.manager.co.th/asp-bin/Image.aspx?ID=1465041)
ส่วนผสม ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว ผักชีลาวหั่น 5 ต้น ต้นหอมหั่น 3 ต้น มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ ใบแมงลัก 1 ต้น พริกขี้หนูสด 15 เม็ด ตะไคร้หั่น 1 ต้น หอมแดง 4 หัว ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยสุดๆ |