หัวข้อ: ฉีก รูปแบบซาลาเปาทอดน้ำ แฟรนไชส์สูตรจีนกวางตุ้ง เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ กรกฎาคม 18, 2010, 09:49:21 am (http://pics.manager.co.th/Images/553000009298301.JPEG)
ซาลาเปาทอดน้ำ เป็นเทคนิคการทอดซาลาเปาอีกรูปแบบหนึ่ง ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำมันในการทอด ซึงได้รูปแบบและรสชาติของซาลาเปาในแบบที่ไม่เหมือนใคร เหมาะกับคนที่ไมชอบของทอดแบบมันๆ และเจ้าของซาลาเปาทอดน้ำ ปัจจุบันมีรายเดียว ที่ใช้ชื่อว่า “ซาลาเปาทอดน้ำ สูตรต้นตำรับเมืองกวางตุ้ง” นายดุสิต จันทร์โสม เจ้าของสูตรซาลาเปาทอดน้ำ เล่าว่า ที่มาของซาลาเปาทอดน้ำ มาจากญาติไปทำงานที่เมืองจีน พอกลับมาได้สูตรซาลาเปาทอดน้ำกลับมา และมาปรับทำขายที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และตนเองก็ไปช่วยขาย ซึ่งขายดีมาก และการที่ได้ไปช่วยญาติขาย ก็เท่ากับเราได้ไปฝึกการทำไปด้วย พอฝึกจนชำนาญขอเขามาทำขายของตัวเองที่ตลาดถนนคนเดิน ด้านหลังมหาวิทยาลัย ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น (http://pics.manager.co.th/Images/553000009298302.JPEG) สำหรับการเปิดขายที่ตลาดมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในช่วงแรกขายได้ไม่มาก พอมีกำไร แต่พอเปิดได้ระยะหนึ่งหลายคนเริ่มรู้จัก ได้ทดลองชิม ก็เกิดการบอกกันแบบปากต่อปาก ทำให้ในระยะหลังขายดีมาก มีคนมาต่อคิวเพื่อรอซื้อกันเป็นจำนวนมาก คนที่ผ่านไปผ่านมาได้เห็นคนซื้อกันเยอะมากแบบไทยมุง ก็อยากได้สูตรกลับไปทำขายบ้าง ก็มีคนมาขอซื้อสูตรกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ การจะขายสูตรไปเกรงว่า สุดท้ายเขาก็จะเอาไปขายต่อ ก็เลยตัดสินใจเปิดขายในระบบแฟรนไชส์ ซึ่งต้องยอมรับว่า เราเป็นคนต่างจังหวัด ไม่รู้ว่า แฟรนไชส์ เขาทำกันอย่างไร สุดท้ายก็ไปขอความรู้จากทางสมาคมแฟรนไชส์ และนำความรู้ที่ได้ตรงนั้น มาปรับใช้กับซาลาเปาทอดน้ำของตนเอง จนกลายมาเป็นแฟรนไชส์ซาลาเปาทอดน้ำ สูตรต้นตำรับเมืองกวางตุ้งจนถึงปัจจุบันนี้ รวมระยะเวลาในการเปิดขายแฟรนไชส์เป็นเวลาเกือบ 2 ปี มีสาขาแฟรนไชส์ประมาณ 52 ราย ทั่วประเทศ (http://pics.manager.co.th/Images/553000009298303.JPEG) บรรยากาศการขายที่ร้านหลังม.ขอนแก่น “ส่วนร้านซาลาเปาทอดน้ำของผมที่เปิดขายที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเราเปิดมาได้ประมาณ 5 ปี ยอดขายต่อวันประมาณ 4,000 บาท ถึง 5,000 บาท โดยเปิดขายในช่วงเย็น ประมาณ 4 โมงเย็น ถึง 3 ทุ่ม เป็นตลาดถนนคนเดิน ทำให้มีลูกค้าเดินค่อนข้างมากในแต่ละวัน ส่วนสาขาแฟรนไชส์ขึ้นอยู่กับทำเล โดยลูกค้าแฟรนไชส์ที่เปิดขายแล้ว มีรายได้ต่อวันตั้งแต่ 1,000 บาท สูงสุดวันละ 10,000 บาท ก็มี เฉลี่ยวันละ 5,000 บาท ซึ่งโอกาสคืนทุนค่อนข้างแน่นอนไม่เกิน 2-3 เดือน โอกาสจะขาดทุนนั้นน้อยมาก สำหรับราคาแฟรนไชส์ คิดไม่แพง เพราะต้องการจะช่วยให้คนที่ต้องการจะมีอาชีพได้มีรายได้ ราคาแฟรนไชส์เริ่มต้นที่ 19,000 บาท และ 29,000 บาท ราคาแตกต่างกันตรงอุปกรณ์ในการขาย ถ้า 19,000 บาท จะได้ป้ายพร้อมสูตรและวิธีการทำ ส่วน 29,000 บาท จะได้ ป้าย และอุปกรณ์การขาย สอนสูตรและวิธีการทำซึ่งค่าแฟรนไชส์จะ เก็บครั้งเดียว ส่วนสูตรลับที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ จะทำออกมาในลักษณะของผงปรุงรส โดยจะจัดส่งสัปดาห์ละครั้ง ลูกค้าจะต้องซื้อผงปรุงรสตัวนี้จากเราเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ไปปรุงเอง เพราะเกรงว่ารสชาติจะออกมาไม่เหมือนกัน ส่วนวัตถุดิบอื่นแนะนำแหล่งซื้อที่ราคาถูกให้ (http://pics.manager.co.th/Images/553000009298304.JPEG) ส่วนสูตรซาลาเปาทอดน้ำ ได้มีการพัฒนาให้มีรสชาติที่หลากหลายคล้ายคลึงกับซาลาเปานึ่ง จากเดิมต้นตำรับมีรสชาติเดียว คือไส้หมู ปัจจุบันมีให้เลือกถึง 10 ไส้ ประกอบด้วย ไส้หมู เป็นไส้หลักของเรา ไส้ครีม เผือก ถั่วดำ ถั่วแดง ถัวเหลือง ทูน่า และไส้ผัก ฯลฯ จุดแตกต่างของซาลาเปาทอด กับซาลาเปานึ่งจะแตกต่างกันที่รสชาติและเนื้อแป้ง ซาลาเปาทอดเนื้อแป้งจะแน่นกว่า เหมือนแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งการทอดจะทอดในกระทะและใส่น้ำเปล่า แทนการใส่น้ำมัน เมื่อทอดจนชำนาญเนื้อแป้งด้านบนจะเป็นสีเหลืองเหมือนไหม้ ซึ่งซาลาเปาทอดน้ำ จะเหมาะกับคนรักษ์สุขภาพ ที่ชื่นชอบการกินซาลาเปาทอด เพราะไม่มีน้ำมัน หรือไขมันที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (http://pics.manager.co.th/Images/553000009298305.JPEG) ทั้งนี้ สาขาแฟรนไชส์ตัวอย่าง สามารถไปดูได้ที่ พัทยา อยุธยา นครราชสีมา ชลบุรี และปทุมธานี ซึ่งต้องยอมรับว่าได้รับการตอบรับจากคนทั่วไปเกินว่าที่คาดคิด ทำให้ตั้งใจว่าจะเปิดสาขาแฟรนไชส์ให้ได้ปีละ 50 สาขา ส่วนผลตอบแทนที่ได้ค่อนข้างสูง กำไรต่อลูกประมาณ 50% สำหรับไส้หมู ส่วนไส้ครีม และอื่นๆ กำไรมากกว่านี้ ประมาณ 60% โดยราคาขายซาลาเปาทอดน้ำอยู่ที่ลูกละ 10 บาท ลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น ไปจนถึงคนเฒ่า คนแก่ (http://pics.manager.co.th/Images/553000009298306.JPEG) นายดุสิต เล่าว่า เดิมเป็นวิศวกรทำงานก่อสร้าง และเห็นว่า ญาติที่ขายซาลาเปาทอดน้ำที่ ศรีราชา ขายดีมาก ก็เลยไปช่วยขาย และฝึกทำ เพื่อนำกลับมาทำขายบ้าง โดยญาติที่เปิดขายที่ศรีราชาไม่ว่าอะไร เพราะขายกันคนละที่ แต่ในตอนหลังญาติเลิกขายไป เหลือเพียงตนเองเปิดขายอยู่เพียงรายเดียว ปัจจุบันรายได้จากการขายซาลาเปาทอดน้ำของเรามากกว่า รายได้ที่เคยได้รับเมื่อตอนทำงานก่อสร้างหลายเท่าตัว และมีรายได้ทุกวัน เหมือนทำงานก่อสร้าง ที่มีรายได้ช่วงทีมีงาน ถ้าไม่มีงานก็ไม่มีรายได้ และการเปิดขายแฟรนไชส์ คิดว่าน่าจะเป็นส่วนหนึ่งช่วยให้คนที่ไม่มีงานทำได้มีรายได้ เรามั่นใจในรสชาติซาลาเปาของเราว่าจะสามารถขายได้ เพราะพิสูจน์มาแล้วจากสาขาแฟรนไชส์ที่เปิดให้บริการอยู่ในขณะนี้ (http://pics.manager.co.th/Images/553000009298307.JPEG) ที่มา : http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9530000087648 เคยกินแล้ว อร่อย มาก กินแล้วคอแห้งหิวน้ำ lsv-smile |