หัวข้อ: ไขปริศนา "ปีกไก่" อันตรายจริงหรือ?! ฟังหูไว้หูไม่มีที่มา เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ มีนาคม 28, 2010, 10:29:31 am ใครที่ชอบกินปีกไก่ แล้วได้รับอีเมลจั่วหัวว่า "ปีกไก่มรณะ" โดยเฉพาะสาว ๆ คงตกใจ เพราะมีการให้ข้อมูลว่า ไก่ จะถูกฉีดฮอร์โมนเพื่อเร่งการเจริญเติบโต บริเวณ คอหรือปีก ซึ่งถ้ารับประทานจะมีผลข้างเคียงต่อ ร่างกายอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะผลต่อฮอร์โมนของ สตรี ที่นำไปสู่การเจริญเติบโตของซีสต์ ในมดลูกได้
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ. สถาบันเวชศาสตร์อายุร วัฒน์นานาชาติ บอกว่า ไม่มีงานวิจัยที่ชี้ว่ากินปีกไก่แล้วทำให้เกิดซีสต์ที่รังไข่เลย แต่ซีสต์ที่รังไข่อาจ เกิดจากไก่ได้ทางอ้อม คือ กินหนังไก่จนอ้วนมากไป เพราะความอ้วนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิด "ซีสต์รังไข่" ถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อน คือ ราวปี 2542 อาจจะจริง เพราะการฉีดฮอร์โมนนี้นิยมฉีดที่ปีกกับคอไก่ แต่เดี๋ยวนี้มีข้อตกลงระหว่างประเทศที่ไม่ให้ใช้ฮอร์โมนเร่งฉีดในไก่แล้ว จากการสอบถามสัตวแพทย์บอกว่า ฟาร์มไก่เกือบ 100 เปอร์ เซ็นต์ไม่ใช้ฮอร์โมนแล้ว ไม่ว่า จะแบบฉีดหรือฝังใต้หงอน พูดง่าย ๆ ว่าคนที่กินไก่หลัง พ.ศ. 2542 น่าจะสบายใจได้เรื่องฮอร์โมน อีกทั้งฮอร์โมนแพงมาก ไก่เดี๋ยวนี้เลี้ยงกันราว 40-45 วัน คือให้สั้นที่สุดจะได้ไม่เปลือง ฉะนั้นเขา ไม่ลงทุนกับฮอร์โมนแพง ๆ เป็นแน่ ในยุคนี้ถ้าจะเร่งด้วยฮอร์โมนเขาจะใช้ฮอร์โมนจากธรรมชาติเช่น "กวาวเครือขาว" ที่มีสารคล้ายเอสโตรเจนอยู่ อย่างไรก็ดีอาจมีสารตกค้างจากอาหารที่เลี้ยงไก่บางอย่างแทน โดยสารพิษหรือยาฆ่าแมลงที่ปนเปื้อนในอาหารไก่พอไก่กินเข้าไปจะละลายอยู่ตาม ไขมันในตัว โดยเฉพาะหนังไก่ คอไก่ ปลายปีกที่มีหนังเยอะ บริเวณไหนของไก่ที่อันตรายน้อยที่สุด? นพ.กฤษดา กล่าวว่า ส่วนที่เป็นอกดีที่สุดเพราะมีมันน้อย จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับยาพิษตกค้างที่มักละลายอยู่ในมันไก่ รองลงมา เป็นส่วนใดก็ได้ที่เป็นเนื้อล้วนมีมันแทรกน้อย เช่น น่องและตะโพก เพราะพวกสารเคมีเป็นพิษต่าง ๆ ถ้าจะปนในไก่มักจะปนในไขมัน ดังนั้นท่านที่ชอบทานหนังไก่ทอดร้อน ๆ หอมอร่อยต้องระวัง การนำไก่มาปรุงอาหาร วิธีการปรุงที่ดีที่สุด คือ ปรุงแบบไม่ต้องใช้น้ำมัน เช่น ต้ม ย่าง นึ่ง มีเคล็ดอยู่บ้างตรงที่ถ้าต้มไก่ก็พยายามช้อนเปลวมันที่ลอยฟ่องอยู่ออกเป็น ระยะจะได้ลดสารพิษลง ถ้าย่างก็ลอกหนังออกบ้างก่อนก็ดี เพราะมันจะมีสารก่อมะเร็งเยอะอยู่ กินเนื้อไก่บ่อย ๆ มีโทษหรือไม่? นพ.กฤษดา บอกว่า ไม่มีปัญหา ยกเว้นถ้าเป็น "เกาต์" คงต้องระวัง เพียงแต่สลับกันกับเนื้อสีขาวอย่างอื่นด้วยก็จะดี ตามหลักของการกินให้หลากหลายเช่นสลับกับเนื้อปลา ไข่ขาว เต้าหู้บ้างก็ได้ เนื้อไก่อยู่ในกลุ่มเนื้อสีขาว (White meat) ถือเป็นโปรตีนย่อยง่าย ไขมันน้อย โดยเฉพาะเนื้อไก่งวงที่กระด้างเหมือนกระดาษ ถ้าเทียบกับเนื้อวัวเนื้อหมูแล้วเนื้อไก่ก่อให้เกิด "ภูมิแพ้" น้อยกว่า ถ้าใครเป็นภูมิแพ้เรื้อรังไม่หาย หรือเด็ก ๆ มีภูมิแพ้เรื้อรัง เปลี่ยนมากินเนื้อไก่แทนเนื้อวัวก็ดี เนื้อไก่ไม่ค่อยทำให้แพ้ง่าย เพราะกรดอะมิโนในเนื้อไม่ค่อยมากหน้าหลายตาเท่าเนื้อวัว ถึงขนาด รพ. ศิริราช เอาเนื้ออกไก่มาบดทำเป็นน้ำเรียก "นมไก่" ให้เด็กภูมิแพ้กินแทน นมวัว (http://www.vcharkarn.com/uploads/194/194405.jpg) มีคนชอบพูดว่า กินไก่ที่เร่งฮอร์โมนแล้วทำให้เป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วจริงหรือไม่? นพ.กฤษดา กล่าวว่า การเป็นหนุ่มสาวเร็วนี้ถือเป็นโรคอย่างหนึ่งเรียก "โรคหนุ่มสาวก่อนวัย" ซึ่งเหตุหนึ่งมาจากการที่มีมวลไขมันพอกตัวเยอะ ในเด็กที่ชอบกินไก่ทอดหรือหนังไก่จะทำให้มีโอกาสสูง อีกประการหนึ่งคือจากฮอร์โมนไก่ละลายเข้าในไขมันคน คือ ไก่ในยุคก่อนปี 2542 ยังมีการใช้ฮอร์โมนกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ฮอร์โมนเหล่านี้มักละลายในไขมันดี เด็กกินเข้าไปก็เก็บสะสมไว้ในไขมันกินบ่อยมากเข้า จึงมีส่วนทำให้เกิด "โรคหนุ่มสาวก่อนวัย" ได้ (http://www.vcharkarn.com/uploads/194/194406.jpg) ท้ายนี้คงต้องบอกว่า ไก่ในปัจจุบันมีความปลอดภัย ฟาร์มต่าง ๆ ไม่ได้ใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต ดังนั้นจึงไม่ได้ทำให้เกิด "ซีสต์รังไข่" แต่ซีสต์ที่รังไข่อาจเกิดจากไก่ได้ทางอ้อม คือการ กินหนังไก่จนอ้วนมากนั่นเอง (http://www.vcharkarn.com/uploads/194/194408.jpg) ไขปริศนา "ปีกไก่" อันตรายจริงหรือ?! Devil (2,235 views) first post: Fri 26 March 2010 last update: Fri 26 March 2010 หัวข้อ: Re: ไขปริศนา "ปีกไก่" อันตรายจริงหรือ?! ฟังหูไว้หูไม่มีที่มา เริ่มหัวข้อโดย: oodfoxgo ที่ มีนาคม 28, 2010, 06:26:27 pm ผมก็น่าจะใช่นะ เคยได้ยินมาเมือนกัน
หัวข้อ: Re: ไขปริศนา "ปีกไก่" อันตรายจริงหรือ?! ฟังหูไว้หูไม่มีที่มา เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ พฤศจิกายน 20, 2016, 12:22:08 pm WAWW!!
หัวข้อ: Re: ไขปริศนา "ปีกไก่" อันตรายจริงหรือ?! ฟังหูไว้หูไม่มีที่มา เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 20, 2016, 01:41:59 pm ทุกวันนี้กินอะไร ก็ เหมือนกัน ครับ
ใส่ สารเคมี 99% แม้แต่ ข้าว ผักทุกชนิด เนื้อสัตว์ ฯลฯ กินอะไร มันก็ ถึงเวลาก็ เหมือนๆกัน คนข้างบ้าน น้อง อร เป็น คน ดูแลคนป่วย สูงอายุ เงินเดือนพอๆกับ อธิบดี ผู้ว่า มาบอกว่า ลุงชา อาจารย์ หมอ ที่จุฬา ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เฉพาะทาง(มะเร็ง) ยังเป็น มะเร็งเลย แล้วไม่ใช่รายเดียว นะ เป็นสิบ เป็นร้อย รายที่เป็น หมอ เป็นอาจารย์ หมอ อร ไปดูแล เค๊ส นึง เป็น อาจารย์ หมอ เลย เรื่องการดู แลสุขภาพ ท่าน เน้นๆ และให้ความสำคัญ เป็นอันดับ ต้นๆ อาหารแต่ละมื้อ ปลอดสารพิษ 100% แล้ว ยังไง? ยีนส์ มะเร็ง เล่นงาน ตายกันไป ตามๆ กัน ข้างห้อง VIP. ที่จุฬา เค๊สนี้ ยังเอาไม่ อยู่ ลูก 2 คน เป็นหมอ เฉพาะทาง ระดับ ศาสดาจารย์ ดอกเตอร์ ทาง มะเร็ง แม่ ตัวเอง ยัง ไม่รอด เลย กับโรคนี้ ปล่อย วาง เถอะ มีอะไรก็ กิน ไปตาม สถานะ แล้วกัน ปีกไก่ กลาง โลละ 130 บาท กิน อาทิตย์ละ 2-3 หน ของ "มัก" ของ ผม เลย เพื่อน สนิท กัน ไม่เคย สูบบุหรี ไม่เคย ดื่ม กินอาหาร มังฯ ประจำ พึ่ง เผาไป เมื่อ อาทิตย์ ที่แล้ว ครับ มะเร็ง ลำไส้ มาบ่น จน นาที สุดท้าย ทรมาน มาก ให้ คีโม จน ตาย ไม่ใช่ตายเพราะ มะเร็ง นะ ตาย เพราะ ตับ ไต วาย เฉียบ พลัน hungry2 smiley4 หัวข้อ: Re: ไขปริศนา "ปีกไก่" อันตรายจริงหรือ?! ฟังหูไว้หูไม่มีที่มา เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 20, 2016, 02:03:51 pm ตายเพราะ คีโม
หัวข้อ: Re: ไขปริศนา "ปีกไก่" อันตรายจริงหรือ?! ฟังหูไว้หูไม่มีที่มา เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 20, 2016, 02:13:17 pm |