หัวข้อ: ชวนชิม 'ข้าวมันไก่ใส่สาหร่าย' เริ่มหัวข้อโดย: Nattawut-LSV Team ที่ มีนาคม 26, 2010, 07:03:39 am (http://www.dailynews.co.th/content/images/1003/26/page4/260.jpg)
เมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างทางที่ผมกำลังจะไปทานอาหารที่ร้านของเพื่อนผมนั้น ผมได้แวะไปที่ร้านข้าวมันไก่ซึ่งเป็นร้านเปิดใหม่ในซอยทองหล่อ ชื่อว่า ร้านข้าวมันไก่ซั่งไห่ โดยเจ้าของก็รู้จักกันดีกับผมครับ ที่ร้านนี้มีสิ่งไม่เหมือนกับร้านอื่น ตรงที่จะเปิด 24 ชั่วโมง ผมได้ยินก็ตกใจ เปิดไปได้อย่างไร 24 ชั่วโมงเชียวนะครับ เจ้าของร้านเล่าให้ผมฟังว่า เขาโชคดีที่ได้กุ๊กที่มีความสามารถ และมีความตั้งใจที่จะทำร้านข้าวมันไก่แบบง่าย ๆ ไม่ได้หรูหราอะไร แต่อยู่ในซอยทองหล่อ ราคาคงต้องสูงนิดหน่อยครับ เพราะค่าเช่าแพง สำหรับการตกแต่งร้านหรืออะไรต่าง ๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เป็นแบบง่าย ๆ มีเก้าอี้กับโต๊ะในแบบธรรมดา ๆ แบบสบาย ๆ แต่ติดแอร์ครับ อาหารก็มี ข้าวมันไก่ทอด ไก่ทอดของเขาอร่อยดีนะครับ ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมคนชอบสั่งส่วนขา และก็ต้องเป็นขาข้างซ้ายด้วย ถามไปถามมาได้ความว่า เพราะว่าด้านขวานั้นเป็นข้างที่ไก่ถนัดจึงใช้ขาข้างขวามากกว่าขาข้างซ้าย ทำให้เนื้อจะไม่นุ่มและไม่แดง รวม ทั้งกลัวว่าเนื้อจะเหนียวด้วย ผมจึงสั่งเป็น ข้าวมันไก่ เอาตรงตะโพกกับน่อง แล้วก็เอาแต่ด้านซ้ายของตัวไก่ด้วย เรื่องมากจริง ๆ เลยนะครับ แต่ว่าความจริงแล้ว พอเขาสับเอามาให้เรากินกัน ผมเอาเนื้อมากินกับข้าว อร่อย มากครับ เพราะเนื้อไก่ยังมีความ ชุ่มชื่น และยังมีสีแดง ๆ อยู่ แต่สุกแล้วนะครับ ซึ่งเขาต้มมาได้ดีมากเลยครับ ก่อนเข้าไป ในร้านก็จะเห็นว่าข้างหน้าร้านมีไก่ตอนแขวนไว้ 3-4 ตัว ที่ ผมเห็นด้านขวา 2 ตัว รู้สึกว่าเป็นไก่ตัวใหญ่มาก พอเข้าไปดูใกล้ ๆ ปรากฏว่า เป็นของปลอมนะครับเพราะว่าเขาไม่กล้าเอาไก่ตอนจริง ๆ มาแขวนไว้ทั้งวัน กลัวว่าจะโดนแดดเดี๋ยวจะเสียง่าย ที่นี่สิ่งที่แตกต่างจากข้าวมันไก่ของที่อื่น คือ มี น้ำจิ้ม 3 แบบ ให้เลือก มีทั้งน้ำจิ้มแบบที่เขาใช้กันในกรุงเทพฯ ลักษณะเป็น น้ำจิ้มที่มีเต้าเจี้ยว และ มีขิงมีอะไรต่าง ๆ แต่ผมอยากให้เขามีขิงสับกับพริกสับมาให้ต่างหาก จะได้นำมาผสมกับ น้ำจิ้มแบบแรกนี้เพื่อให้อร่อย มากขึ้น แบบที่ 2 เป็น น้ำจิ้มต้นหอมสับใส่น้ำมัน ที่ทางสิงคโปร์และฮ่องกงเขาทำกินกัน สุดท้ายเป็น น้ำจิ้มเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะเป็นซีอิ๊ว ซึ่งผมชอบน้ำจิ้มแบบนี้มาก ยิ่งเอาไปผสมกับน้ำจิ้มแบบแรกใส่พริกขี้หนูสับและใส่ขิงสับเข้าไปเล็กน้อย อร่อยมากเลยครับ อีกสิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากร้านอื่น คือ ข้าวของที่ร้าน เหมาะมากสำหรับคนที่รักษาสุขภาพเพราะเขาใส่สาหร่ายเข้าไปในข้าวมันด้วย ทำให้ข้าวที่ทำออกมาจะมีเป็นเกล็ดสีดำ ๆ ซึ่งไม่ใช่ข้าวเสียนะครับ แต่เป็นเกร็ดของสาหร่ายครับ ข้าวของเขาหอม อร่อย แปลกดีด้วยครับ รวมทั้งให้ความรู้สึกว่าสุขภาพของเราจะดีขึ้นด้วย เพราะทานของที่มีประโยชน์ ที่นี่มี ขนมจีบกุ้ง และเสี้ยวหลงเป่า ให้กินด้วยนะครับ ต้องรีบกินตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่นะครับ โดยคีบเอามาใส่ในช้อน แล้วกัดที่ก้นเสี้ยวหลงเป่า ดูดน้ำออกมาให้หมดเสียก่อน ก่อนที่จะเอาทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปในปากไม่อย่างนั้นปากอาจพองได้ครับ ยังมี ขนมจีบหมู อีกด้วยครับ ใช้ได้ทีเดียว แต่ที่ผมชอบมาก คือ เกี๊ยวน้ำ อร่อยมากเลย โดยเฉพาะน้ำซุปของเขา ตัวเกี๊ยวเองก็กรอบดีมากเลยครับ แป้งก็ไม่หนาจนเกินไป เพราะฉะนั้น ถ้าใครมีโอกาสลองแวะมากินข้าวมันไก่ที่ร้านนี้ดูนะครับ. เข้าครัวกับหมึกแดง คางหมูย่างน้ำผึ้ง เครื่องปรุง -รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ -กระเทียม 5 กลีบเล็ก -พริกไทย 10 เม็ด -ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ -คางหมู 500 กรัม วิธี ทำ 1.โขลกรากผักชีสับ กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดพักไว้ 2.ในชามผสมใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ใส่ซอสปรุงรส น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือค้างคืนก็ได้ 3.นำกระทะย่างตั้งไฟให้ร้อน นำคางหมูที่หมักไว้ลงไปย่างให้สุก เหลืองทั้งสองด้าน 4.หั่นคางหมูที่ย่างสุกแล้วเป็นชิ้นพอคำ วางเรียงลงในจานเสิร์ฟ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วพริกป่น เครื่องปรุงน้ำจิ้มแจ่ว - พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา -น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำมะขามเปียก -ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา -หอมแดงซอย 2 หัว -ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ -ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสม คนให้เข้ากัน 2.ชิมรสชาติให้ออก เปรี้ยว เค็ม และหวานจากธรรมชาติ 3.คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเป็นน้ำจิ้มคางหมูย่าง. หมึกแดง www.mcdangguide.com หัวข้อ: Re: ชวนชิม 'ข้าวมันไก่ใส่สาหร่าย' เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ มีนาคม 30, 2010, 09:24:06 am :-Xเป็นคนชอบกินข้าวมันไก่ไหหลำ อร่อยมาก แต่เป็นอดีดไปแล้ว สงสารไก่
เราไปทึกทักเอาเองว่า สัตว์ทั้งหลายเกิดมาเป็นอาหาร ข้าวมันใส่สาหร่ายน่าจะ เป็นอีกทางเลือก หลายปีมาแล้วมีเพื่อนคนหนึ่งไม่กินเนื้อสัตว์ พวกเราไปมองเขา แบบประหลาด ซ้ำยังไปเรียกเพื่อนว่า "ยายปุ๊ผัก" มาทุกวันนี้มองตัวเองแล้วน่าสม เพศ รู้ช้ากว่ายายปุ๊เยอะ แต่ก็ยังดีที่ยังมีโอกาสรู้ได้ก่อนหมดลมหายใจ อาการเจ็บป่วย ของคนมีได้และโรคต่างๆมาเยือน แต่ที่สำคัญเราเป็นคนหยิบเข้าปากเอง มนุษย์มีลำไส้ ยาว5เท่าของลำตัว ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกินเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก มันจะหมักหมมอยู่ใน ลำไส้ที่ยาวกว่าสัตว์กินเนื้อที่มีลำไส้สั้นเพียง3เท่าของลำตัว แต่ก็ใช่ว่าจะเหมือนกันทุกคน บางคนทั้งชีวิตกินแต่เนื้อสัตว์ก็ไม่เห็นเป็นอะไร แต่เมื่อมีโอกาสเลือก ขอเลือกไม่กินแล้วกัน ทุกวันนี้ตัวเบาดี kiss6:D |