พิมพ์หน้านี้ - กระเพาะปลาผัดแห้ง

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 14, 2009, 02:24:54 pm



หัวข้อ: กระเพาะปลาผัดแห้ง
เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 14, 2009, 02:24:54 pm
Credit http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000136591

(http://pics.manager.co.th/Images/552000014784201.JPEG)

     เดินเตร็ดเตร่ผ่านไปแถวเยาวราช ไชน่าทาวน์เมืองไทย “กุ๊กเล็ก” อุตส่าห์ ตั้งใจจะเดินเข้าร้านทอง ซื้อทองเส้นเท่าหนวดกุ้งมาใส่เสียหน่อย แต่พอเห็นราคาก็ต้องตาค้าง เพราะแพงหูฉี่ทะลุเพดาน คนงบน้อยอย่างเราก็เลยเปลี่ยนเป้าหมายไปหาซื้อข้าวของอิ่มท้องมาทำกินดีกว่า และก็บังเอิญให้ไปได้กระเพาะปลามาถุงหนึ่ง กลับถึงบ้านคิดไปคิดมาว่าจะเอามาทำอะไรดี ก็มาลงตัวที่เมนู “กระเพาะปลาผัดแห้ง” เอาล่ะ...อย่าพล่ามให้เสียเวลา มาเข้าครัวกันเลยดีกว่า
       
       ส่วนผสม
       
       กระเพาะปลาแห้ง 1 ขีด
       ไข่ไก่ 2 ฟอง
       กุ้งสด 2 ตัว
       ต้นหอมหั่นท่อน 2ช้อนโต๊ะ
       คึ่นช่ายหั่นท่อน 1ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
       พริกไทยป่น1/2ช้อนชา
       เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม 3 ดอก
       เหล้าจีน 1ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่า 1ถ้วย
       
       วิธีทำ
       
       นำกระเพาะปลาแห้ง ไปแช่ในน้ำร้อนรอจนกระเพาะปลานุ่มลง บีบกระเพาะปลาให้สะเด็ดน้ำ นำกระเพาะปลาที่ได้มาล้างในน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนบีบให้แห้ง วางกระทะตั้งไฟ ก่อนใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนปานกลาง ใส่กระเพาะปลาลงผัด แล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
       
       อ้อ...อย่าลืมดันกระเพาะปลาแยกไว้ข้างๆกระทะก่อนอย่าเพิ่งให้ปนกับ ไข่ไก่ เมื่อไข่ไก่เริ่มเหนียวตัวยีไข่ไก่ผัดรวมกับ กระเพาะปลา ผัดให้ไข่แห้ง ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย เหล้าจีน ใส่ ต้นหอม คื่นช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดเตาโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น พริกชี้ฟ้า ก็ลงตัวแล้ว

 hungry2

แต่สูตรของผม ใส่ถั่วงอกลงไปด้วย พอผัดได้ที่แล้วโยนถั่วงอกลงไป กระดก กระทะสักสองสามที โคตร อย่อย เยย

ฟังไว้เป็นความรู้
   การทำกระเพาะปลาที่ถูก ห้ามนำไปแช่นำ้ก่อน เพราะจะทำให้ยุ่ย ที่ถูกต้องจะต้อง นำขิงไปต้มในน้ำให้เดือด แล้วจึงนำกระเพาะปลาไปต้มประมาณ 5-10 นาทีแล้วแต่ขนาดและความหนาบาง แล้วจึงนำขึ้นมาแช่นำ้เย็นจัด ประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงล้างน้ำเปล่า 2-3 น้ำแล้วบีบให้แห้งแล้วจึงนำมาหั่น เพื่อนำไปผัด หรือ ทำน้ำแดงต่อไป ส่วนการยำนั้นต้องใช้กระเพาะปลาขนาดเล็กเท่านั้น แล้วนำไปทอดโดยไม่ต้องแช่น้ำให้กรอบ
(ผมเป็นพ่อค้าขายกระเพาะปลาอยู่เยาวราช)


หัวข้อ: Re: กระเพาะปลาผัดแห้ง
เริ่มหัวข้อโดย: e21fnw-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 14, 2009, 02:59:25 pm
กระเพาะปลา  หรือ ถุงลมปลา  ดูยังไงของแท้  ของเทียม shocked2


หัวข้อ: Re: กระเพาะปลาผัดแห้ง
เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 14, 2009, 03:28:28 pm
ส่วนที่เรียกว่า กระเพาะปลา คือ ส่วนที่เป็นถุงลมของปลา
 ซึ่งถุงลมดังกล่าวนี้จะมีลักษณะอ่อนนุ่มและจะมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อนำมาปรุงรสเพิ่ม

กระเพาะปลามีหลายราคาขึ้นอยู่กับความอร่อย
 และขนาดของกระเพาะของปลาแต่ละชนิด เช่น
 ปลาจวด ปลามังกร ปลาริวกิว ปลากะพอง เป็นต้น
 กระเพาะปลาที่มีราคาแพงที่สุด
 เป็นกระเพาะปลาที่ทำมาจากถุงลมของปลากระพง
ที่มีคนจีนเรียกว่า เหมี่ยนฮื้อ
แต่การเลือกซื้อกระเพาะปลาก็ควรระมัดระวังด้วย
เพราะมีพ่อค้าหัวใสนำหนังหมูแห้งมาทำเลียนแบบได้เหมือนกระเพาะปลาจริง
หลอกขายให้แก่ลูกค้าในราคาถูกๆ

ไปแถว เยาวราช ถ้ากิโลละ 4 พันกว่าขึ้นไป ชัวร์ครับ
ถ้าเค้าเอาของปลอมมามั่ว  ร้านเค้าคงอยู่ไม่ได้หรอก

ผมว่ากินกระเพาะปลากับหนังหมู จะรู้สึกได้ครับ
เฮ่อ สงสัยต้องชวนทิดต้นไปลองเยาวราชสะแล้ว
ไปเยาวราช 2 พันไม่พอครับ  ;D
 lsv-smile