หัวข้อ: สูตรอาหารเจ เริ่มหัวข้อโดย: Nattawut-LSV Team ที่ ตุลาคม 24, 2009, 06:16:45 am สูตรอาหารเจ : เต้าหู้ทรงเครื่อง
(http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2009/10/fried_2Dtofu_small.jpg) เดือน ตุลาคม เดือนแห่งเทศกาลกินเจ ถือศีล ละเว้นการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต ศูนย์ศิลปอาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร ขอร่วมเป็นส่วนนึ่งในเทศกาลบุญนี้ด้วยสูตร อาหารเจสูตรพิเศษ มากันที่สูตรอาหารวันนี้สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทานอาหารเจ กับเมนูเต้าหู้ทรงเครื่อง ส่วนประกอบและเครื่องปรุงไม่ยากและไม่มากอย่างที่คิด ทำทานได้ง่าย ๆ ได้ทั้งบุญและอิ่มทั้งท้อง ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่า ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าหู้หลอดตัดเป็นชิ้นๆ ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. จำนวน 1 หลอด ข้าวโพดอ่อน 2 ฟัก แครอทหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. พริกหวานหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. มะเขือเทศหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. หอมใหญ่หั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต. น้ำตาลทราย 1 ช.ต. ซอสมะเขือเทศ 4 ช.ต. แป้งสาลี 2 ช.ต. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช.ต. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ.ต. อโรมาต 1 ช.ช. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช.ช. เกลือป่น 1/4 ช.ช. น้ำมันพืช 2 ช.ต. วิธีทำ เต้าหู้ทรงเครื่อง 1. หั่นเต้าหู้ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. แล้วคลุกด้วยแป้งสาลีก่อนนำลงทอดจนเหลืองแล้วพักไว้ 2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อนใส่ผักที่เตรียมไว้ผัดให้สุกแล้วเติมน้ำเปล่า 1 ถ.ต. พอให้ท่วมผักในกะทะ จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ เกลือ แล้วจึงเติมแป้งท้าวยายม่อมที่ผสมกับน้ำส่วนที่เหลือ ? ถ.ต. เพื่อให้น้ำซอสข้นและเหนียว 3. ตักราดบนเต้าหู้เวลาจะรับประทานเสิร์ฟร้อนๆ โรยพริกไทยและแต่งหน้าด้วย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย *หมายเหตุเต้าหู้ทรงเครื่องสามารถทำได้ 2 วิธี คือ นำเต้าหู้ไปทอดก่อน หรืออีกวิธี หั่นเต้าหู้เป็นแบบลูกเต๋า แล้วใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำซอสที่ผัดเสร็จแล้ว สนับสนุนสูตรอาหารโดย : ศูนย์ศิลปอาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร หัวข้อ: Re: สูตรอาหารเจ เริ่มหัวข้อโดย: Nattawut-LSV Team ที่ ตุลาคม 24, 2009, 06:17:59 am สูตรอาหารเจ : เห็ดหอมอบวุ้นเส้น ju_ju!!
ส่วนผสม 1. เห็ดหอม 8-10 ดอก 2. วุ้นเส้น 1 ถ้วย 3. รากผักชี 2-3 ราก 4. พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 5 เม็ด 5. ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนชา 6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 7. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนชา 8. ขิงหั่นเป็นแว่น 10 แว่น 9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 10. งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม ตัดสั้นประมาณ 2 นิ้ว 2. ล้างเห็ดหอมให้สะอาดแล้วแช่น้ำพอนิ่ม (เก็บน้ำที่แช่ไว้) หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 3. โขลกรากผักชีและงาคั่วรวมกันให้ละเอียด ผัดให้หอม ใส่เห็ดหอม ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ใส่น้ำเห็ดหอม ปล่อยไว้จนเดือดพักไว้ 4. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ เรียงขิง ใส่วุ้นเส้น ราดด้วยเห็ดหอมผัด โรยด้วยพริกไทย เหยาะด้วยซีอิ้วดำ เพื่อให้เกิดสีสันชวนรับประทาน นำไปอบด้วยไฟอ่อนสักครู่ใหญ่จึงปรับไฟขนาดกลางอบประมาณ 30 นาที จนวุ้นเส้นนุ่มสุก บทความจาก : mindcyber.com --------------------------------------------------------------------------------- สูตรอาหารเจ : จับฉ่าย ลองทำจับฉ่ายกันบ้าง ช่วยระบายท้องได้เป็นอย่างดี........ (http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2009/10/A8_D1_BA_A9_E8_D2_C2_E0_A8_small.jpg) ส่วนผสม 1. กะหล่ำปลี 1 หัว 2. ชุงฉ่าย(คล้ายกวางตุ้ง แต่ต้นใบใหญ่กว่า) 1 ถ้วย 3. คะน้า 1 ถ้วย 4. ขึ้นฉ่าย 1 ถ้วย 5. ผักกวางตุ้ง 1 ถ้วย 6. หัวไชเท้า 1 หัว 7. เห็ดหอม 1 ถ้วย 8. รากผักชี 3 ราก 9. เต้าหู้(ทอดก่อน) 2 ก้อน 10. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ 11. เกลือ 2 ช้อนชา 12. ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ 13. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ัะ 14. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 15. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ผ่ากะหล่ำปลีเป็น 8 ซีก และผักทุกอย่างหั่นชิ้นโต ๆ 2. โขลกรากผักชี เจียวกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่ต้นชุงฉ่ายลงผัด แล้วจึงตามด้วยผักอื่นๆ ใส่น้ำ ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ ใส่ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 3. ตักลงหม้อ ใส่เห็ดและเต้าหู้ที่ทอดไว้ ใส่ซีอิ๊วดำ เติมน้ำต้มให้เปื่อยยกลง บทความจาก : blogger.sanook.com หัวข้อ: Re: สูตรอาหารเจ เริ่มหัวข้อโดย: srithaimax ♥1,510 ที่ ตุลาคม 25, 2009, 09:04:42 am คงต้องลองทำชิมบ้างแล้วครับ smiley4 smiley4 HAPPY2!!
หัวข้อ: Re: สูตรอาหารเจ เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ มีนาคม 30, 2010, 09:26:37 am :) smiley4 hungry2
|