หัวข้อ: วอเตอร์เครส (Watercress) เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ ตุลาคม 07, 2009, 10:27:42 am วอเตอร์เครส หรือที่เราคนไทยเรียกว่า สลัดน้ำ เป็นผักในตระกูลดอก กะหล่ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นผักใบเขียว นิยมนำมาทำเป็นผักสลัด หรืออาจนำมาทานเป็นผักแกล้ม กับน้ำพริก ตลอดจนเป็นส่วนประกอบของอาหารเมนูต่างๆ ตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารแล้ว มีประโยชน์ เหลือเชื่อเลยทีเดียว ถ้าเทียบจากน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว วอเตอร์เครสประกอบด้วยวิตามินซีมากกว่าส้ม มีแคลเซียม มากกว่านมทุกชนิด มีธาตุเหล็กมากกว่าผักขม และยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันอันตราย ที่เกิดจาก สารอนุมูลอิสระอีกด้วย
จากงานวิจัยของศาสตาจารย์โรแลน มหาวิทยาลียอัลสเตอร์ ที่ลงตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการ และมะเร็ง พบว่าสาร บางอย่างในวอเอตร์เครสสามารถยับยั้ง และป้องกัน การเกิดมะเร็งได้ในการทดลองพบว่า พบว่า สารสกัดจากวอเตอร์เครสจะช่วยลดการทำลายDNA ของเซลล์บริเวณลำไส้ ที่จะนำไปสู่การเกิดมะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยลดการโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็ง ไปยังบริเวณต่างๆ ได้อีกด้วย สารประกอบในวอเตอร์เครสที่สำคัญ คือ กลูโคซิโนเลต พีโนลิก และฟลาโวนอย เมื่อคุณเคี้ยว หรือ หั่นวอเอตร์เครส สารกลูโคซิโนเลตจะแตกตัวเป็น ไอโซไทโอไซยาเนต หนึ่งในนั้นคือ PEITC (พีนิลเลตทิล ไอโซไทโอไซยาเนต) ซึ่งจากงานวิจัยมากกว่า 50 งานพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งและป้องการเกิดมะเร็ง จากงานวิจัยของศาสตราจารย์สตีเฟน ในอเมริกาพบว่า การบริโภควอเตอร์เครสจะช่วยลดอันตราย ในการเกิดมะเร็งที่เกิดจากควัน บุหรี่ และยังช่วยป้องกันสารพิษต่างๆ ที่เราได้รับทางการกินซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิด มะเร็ง (http://www.kasetporpeang.com/images/udon/watercress1.jpg) ปลูกในถุงดำ (http://www.kasetporpeang.com/images/udon/watercress4.jpg) นอกจากสาร PEITC แล้ววอเตอร์เครสยังประกอบด้วย สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจำนวนมาก ดังจะเห็นได ้จากตารางเปรียบเทียบสารอาหารของ วอเตอรวอเตอร์เครส การปลูกวอเตอร์เครส ผักชนิดนี้เป็นผักที่เจริญเติบโตเร็วและชอบน้ำมาก ไม่ชอบแดดจัด ดังนั้นสภาพพื้นที่ปลูกจะต้องมุงด้วย ตาข่ายพรางแสงอย่างน้อย 80% วิธีการปลูกจะใช้วิธีการปักชำ โดยใช้กรรไกรคม ๆ ตัดยอด แม่พันธุ์ผักวอเตอร์เครสให้มีความยาว 2 นิ้ว หรือให้มีจำนวนข้อประมาณ 5 ข้อ การปักชำคล้ายกับ การดำนาคือเมื่อปักยอดพันธุ์ลงดินไปแล้วกดดินรอบ ๆ ให้แน่น 1 หลุมจะใช้ยอดพันธุ์ประมาณ 5-10 ยอด ระยะปลูกใช้ประมาณ 1 คืบมือ X 1 คืบมือ หลังจากปลูกไปได้เพียง 1 เดือน จะตัดยอดขายได้ โดยตัดยอดให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว ในการปลูกวอเตอร์เครสแต่ละรุ่นจะเก็บเกี่ยวยอดได้ ราว 5 ครั้ง ถ้าทำแปลงปลูกขนาดความกว้างและความยาวของแปลง 2 เมตร และ 6 เมตร จะเก็บผักวอเตอร์เครสได้ น้ำหนักเฉลี่ย 50 กิโลกรัม ข้อควรระวังในขณะที่บรรจุยอดผักวอเตอร์เครสลงในถุงไม่ควรให้มีเศษใบที่ร่วง หรือใบที่หลุดออกจากยอด ติดไป ในถุงด้วย เพราะจะเป็นต้นเหตุให้อายุของการวางตลาดน้อยลง (เศษของใบวอเตอร์เครสจะเน่าก่อน และทำให้ส่วนอื่น ๆ เน่าตามไปด้วย) http://www.kasetporpeang.com/watercress.htm (http://www.kasetporpeang.com/watercress.htm) |