พิมพ์หน้านี้ - ข้าวตังหน้าตั้ง

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มิถุนายน 12, 2009, 07:24:09 pm



หัวข้อ: ข้าวตังหน้าตั้ง
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มิถุนายน 12, 2009, 07:24:09 pm
(http://pics.manager.co.th/Images/552000007062501.JPEG)

ส่วนผสม
       
       ข้าวตังชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ 15 ชิ้น

       หมูสับ 1/2 ถ้วย

       กุ้งสับ 1/2 ถ้วย

       หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

       กระเทียม 5 กลีบ

       พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

       รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา

       พริกแห้ง 3 เม็ด

       ถั่วลิสงป่น 2 ช้อนโต๊ะ

       หอมแดงหั่น 3 หัว

       น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ

       น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

       ผักชีและพริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

       น้ำมันพืชสำหรับทอด
       
       วิธีทำ เริ่มจากเตรียมแผ่นข้าวตังกันก่อน

ใครอยากใช้วิธีโบร่ำโบราณก็ให้ขูดเอาข้าวสวยก้นหม้อไปตากให้แห้งแข็ง หรือใครอยากทำกินแบบสบายๆ ก็สามารถไปหาซื้อข้าวตังได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วก็นำมาทอดให้กรอบน่ากิน ทอดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันสักครู่
       
       ทีนี้หันมาทำหน้าข้าวตังกันบ้าง ด้วยการนำกะทิขึ้นตั้งไฟแล้วเคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นโขลกพริกแห้ง กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับกะทิให้หอม เสร็จแล้วนำหมูสับ กุ้งสับลงไปผัดตามจนสุกดี แล้วจึงใส่หอมแดงและถั่วลิงสงป่นลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปีบ คนให้น้ำงวดลงเล็กน้อย เวลากินกับข้าวตังจะได้รสชาติเข้มข้นพอดี เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมข้าวตัง กินเป็นของว่างยามบ่ายอร่อยอย่าบอกใคร