หัวข้อ: ต้มข่าไก่ เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 29, 2009, 09:27:15 pm (http://pics.manager.co.th/Images/552000006398101.JPEG)
ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 5-6 คน เนื้อไก่ 5 ขีด กะทิ 1 กก.(แยกหัวกะทิกับหางกะทิด้วย) เห็ดฟาง 2 ขีด ข่าอ่อน 1 ขีด ตะไคร้ 1 ขีด ใบมะกรูด 6-7 ใบ พริกสด 4-5 เม็ด เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ (หรือปริมาณตามชอบ) น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ (หรือปริมาณตามชอบ) น้ำเปล่า 2 ถ้วย สำหรับขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออกพักไว้ แล้วนำเห็ดฟาง พริกสดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็นส่วนๆ ทุบพริกพอแตกพักไว้ จากนั้นนำไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ คราวนี้หันมาตั้งเตาเปิดไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวประมาณ 5 นาที แล้วจึงใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไปคนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่หัวกะทิลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือดก็ให้ใส่เห็ดและพริกลงไปคนให้เข้ากันอีกทีแล้วปิดเตาได้ พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสตามใจชอบ เท่านี้ก็ได้ "ต้มข่าไก่" กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มท้องกันไปอีก 1 มื้อ (http://women.impaqmsn.com/imagelib/062008/5ddf8d4b4b57415.jpg) |