หัวข้อ: แกงกรุหม่า เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มกราคม 15, 2009, 07:16:40 am (http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)
(http://ads.dailynews.co.th/news/images/2009/environment/1/6/187202_90787.jpg) เครื่องปรุง - ส่วนผสม - ไก่ 1 กิโลกรัม - ลูกผักชี 2 ช้อนชา - ยี่หร่า 2 ช้อนชา - ขิงสับ 100 กรัม - หอมหัวแดง 5 หัว - กระเทียม 10 กลีบ - พริกแห้ง 5 เม็ด - ขมิ้นผง 1 ช้อนชา - พริกไทย 1/2 ช้อนชา - ใบสาระแหน่ - ใบผักชี - พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด - หอมหัวใหญ่ - มันฝรั่ง - มะเขือเทศ - น้ำส้มมะขาม - เกลือป่น - ไม้หวานและใบกระวาน - เนยละลาย 300 กรัม ลงมือเข้าครัว - นำเครื่องแกงอย่างลูกผักชี ยี่หร่า ขิงสับ หอมหัวแดง กระเทียม พริกแห้ง พริกไทย นำมาตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นตั้งกระทะ ใส่เนยละลาย นำเครื่องแกงที่ได้ไปผัดจนหอม - เมื่อได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงแล้ว ให้นำไก่ลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย พอให้มีน้ำคลุกคลิก เคี่ยวจนไก่เริ่มเปื่อย เครื่องแกงเริ่มซึมเขาเนื้อ - จากนั้นใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม และเกลือป่น - รอจนเดือดอีกครั้ง เท่านี้ก็จะได้แกงที่หอมเครื่องเทศจานนี้แล้วค่ะ จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะทานกับขนมปังก็ได้ อร่อยไปอีกแบบ |