พิมพ์หน้านี้ - ผัดคะน้าปลาเค็ม

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มกราคม 15, 2009, 07:12:50 am



หัวข้อ: ผัดคะน้าปลาเค็ม
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มกราคม 15, 2009, 07:12:50 am
(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)

(http://ads.dailynews.co.th/news/images/2009/environment/1/14/187875_91223.jpg)

เครื่องปรุง - ส่วนผสม

- ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น

- ผักคะน้า

- กระเทียมบุบ 5 กลีบ

- พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด(ถ้าชอบเผ็ดจะใส่มากกว่านี้ก็ได้)

- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

- กระเทียมเจียว

- น้ำมันพืช

ลงมือเข้าครัว

- นำผักคะน้ามาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกบริเวณก้าน ก่อนหั่นเป็นท่อน พักไว้

- นำปลาอินทรย์เค็มที่เตรียมไว้ ไปทอดให้เหลือง ระวังอย่าพลิกปลาไปมา เพราะอาจทำให้เนื้อปลาเละได้ เมื่อได้ที่แล้ว ตักขึ้นพักไว้

- หันมาผัดผักคะน้ากันบ้าง เริ่มจากการนำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ลงในจานคะน้า จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะพร้อมกัน อย่าผัดนาน เพราะอาจทำให้ผักคะน้าสุกเกินไป

- ตักผัดคะน้าใส่จาน วางปลาอินทรย์ที่ทอดเตรียมไว้ด้านบน โรยด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จะทานกับข้ามต้มร้อน ๆ หรือข้าวสวย ก็อร่อยแบบไทยๆ

เคล็ดลับความอร่อย
การเลือกซื้อปลาอินทรย์เค็ม ควรดูลักษณะดังนี้ ตัวปลาต้องนิ่ม สีภายนอกเป็นมัน สดใส หากเลือกซื้อเป็นชิ้น ต้องเลือกชิ้นที่มีเนื้อปลาเป็นสีชมพู ไม่คล้ำ