หัวข้อ: "ส้มตำข้าวโพด" เข้มข้นจัดจ้านแฝงหวานในตัว เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มกราคม 09, 2009, 06:05:47 am (http://pics.manager.co.th/Images/552000000166801.JPEG)
ส่วนผสม ข้าวโพดต้มฝักขนาดปานกลาง 1 ฝัก พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 4-5 เม็ด แครอทขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศ 1 ผล กระเทียม 4-5 กลีบ น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก วิธีทำ เริ่มจากนำข้าวโพดต้มมาเตรียมไว้ แต่อย่าเพิ่งแทะกินเสียก่อนล่ะ เพราะจะต้องแกะหรือฝานเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาเพื่อเตรียมทำเป็นส้มตำ เมื่อเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาแล้วให้นำไปพักไว้ก่อน แล้วหันมาตำพริก กระเทียม และถั่วฝักยาวแค่พอแตกไม่ต้องให้แหลกมากนัก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา และน้ำมะนาว(หรือน้ำมะขามเปียก) ชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานถูกปาก เรียบร้อยแล้วนำเมล็ดข้าวโพด มะเขือเทศหั่นซีก ตามด้วยแครอทขูดฝอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักจากครกใส่จาน เตรียมพร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารได้ทันที หัวข้อ: Re: "ส้มตำข้าวโพด" เข้มข้นจัดจ้านแฝงหวานในตัว เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ มกราคม 09, 2009, 07:49:48 am ตามกระแส ไม่ทัน เลย ต้มจืดก็มีสูตรของมัน แกงเขียวหวานก็คือแกงเขียวหวาน
แกงป่าก็คือแกงป่า ที่มี พริกแกง กระชาย เป็นหลัก แกงเลียง ก็คือแกงเลียงที่มี กุ้งสด 2-3 ขีด แล้วแต่ว่าเน้นผักหรือเน้นกุ้ง ใช้ 2 ขีด เน้นผัก ฟักทอง 2-3 ขีด บวบ 1 ลูกใหญ่ เห็ดฟาง 10-12 ดอก ข้าวโพดอ่อน 10-12 ฝัก ใบแมงลัก 1 กำ กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ หัวหอมแดง 5-6 หัว กะปิ 1 ช้อนชา พริกขี้หนูเม็ดเล็ก มากน้อยตามชอบ จุ๋มใส่ 12 เม็ดเล็ก พริกไทยป่นมากน้อยตามชอบ จุ๋มใส่ประมาณ 1-1 1/2 ช้อนชา น้ำปลาดี น้ำตาลนิดหน่อย (อาจจะไม่ใส่เลยก็ได้) น้ำเปล่าหรือน้ำซุปประมาณ 3-3 1/2 ถ้วยตวง นี่คือสูตรที่เป็นหลัก (http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2006/01/D4055998/D4055998-6.jpg) แต่การทำที่นอกจากสูตร เค้าเรียกว่า ออกนอกทะเล ส้มตำ ข้าวโพด หรือส้มตำ มันแกว โอ้ย สาระพัดส้มตำ น่าจะเรียกว่า ส้มตำ ออกทะเล ;D lsv-smile |