หัวข้อ: ไข่ลูกเขย เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ธันวาคม 25, 2008, 06:14:37 am (http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/12/22/185979_90092.jpg)
เครื่องปรุง - ส่วนผสม - ไข่ไก่ 3 ฟอง - หัวหอมแดงซอยประมาณ 3 หัว - กระเทียมกลีบใหญ่ซอยประมาณ 3 กลีบ - ผักชีสำหรับโรยหน้า - น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ในอัตราส่วน 1:1:1 - น้ำมันสำหรับทอด ลงมือเข้าครัว - นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ไปต้มให้สุก จากนั้นแกะเปลือกให้เรียบร้อย พักไว้ - ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง นำไข่ไก่ที่ต้มแล้วลงไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน - เจียวหอมและกระเทียมให้เหลืองเช่นกัน จากนั้นตักขึ้นพักไว้ - ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย (น้ำมันที่ใช้ในการเจียวหอมและกระเทียม) จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยว จนละลาย - เติมน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกลงไป ชิมรสตามชอบ ในขั้นตอนนี้ควรใช้ไปอ่อน และอย่าเผลอเด็ดขาดเพราะน้ำตาลอาจไหม้ได้ - ขั้นตอนการเสิร์ฟ นำไข่ใส่จาน นำน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้วราดลงไป จากนั้นโรยหน้าด้วยผักชี หัวหอมเจียว และกระเทียมเจียว |