พิมพ์หน้านี้ - ไข่ลูกเขย

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ธันวาคม 25, 2008, 06:14:37 am



หัวข้อ: ไข่ลูกเขย
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ธันวาคม 25, 2008, 06:14:37 am
(http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/12/22/185979_90092.jpg)

เครื่องปรุง - ส่วนผสม

- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- หัวหอมแดงซอยประมาณ 3 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ซอยประมาณ 3 กลีบ
- ผักชีสำหรับโรยหน้า
- น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ในอัตราส่วน 1:1:1
- น้ำมันสำหรับทอด

ลงมือเข้าครัว

- นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ไปต้มให้สุก จากนั้นแกะเปลือกให้เรียบร้อย พักไว้
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง นำไข่ไก่ที่ต้มแล้วลงไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เจียวหอมและกระเทียมให้เหลืองเช่นกัน จากนั้นตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย (น้ำมันที่ใช้ในการเจียวหอมและกระเทียม) จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยว จนละลาย
- เติมน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกลงไป ชิมรสตามชอบ ในขั้นตอนนี้ควรใช้ไปอ่อน และอย่าเผลอเด็ดขาดเพราะน้ำตาลอาจไหม้ได้
- ขั้นตอนการเสิร์ฟ นำไข่ใส่จาน นำน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้วราดลงไป จากนั้นโรยหน้าด้วยผักชี หัวหอมเจียว และกระเทียมเจียว