หัวข้อ: 'ทอดมันปลากราย' เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ธันวาคม 18, 2008, 06:14:51 am (http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/12/4/184394_89721.jpg)
ส่วนผสม - เนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว 300 กรัม - ข่า 2 ช้อนโต๊ะ - ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ - ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ - พริกแห้ง 3 เม็ด (หรือถ้าชอบทานเผ็ด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบ) - หัวหอมแดง 3 หัว - กระเทียม 5 กลีบ - กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ - ถั่วพลู หรือ ถั่วฝักยาวซอยเป็นแว่น - ใบมะกรูดหั่นฝอย - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ลงมือเข้าครัว - ลงมือโขลกเครื่องแกง โดยนำข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม กระชาย มาโขลกรวมกัน จากนั้นนำไปนวดเข้ากับเนื้อปลาจนเหนียว เป็นเนื้อเดียวกัน - นำถั่วพลู หรือ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูดหั่นฝอย และน้ำปลาลงไป นวดให้เข้ากันอีกครั้ง - ตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นหรี่ไฟ ให้เหลือไฟปานกลาง นำเนื้อปลาที่ปรุงได้ที่แล้วลงไปทอด รอให้เนื้อปลามีสีเหลือเข้ม จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ในขั้นตอนของการทำน้ำจิ้มนั้น ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่นำน้ำตาล น้ำส้มสายชู ในอัตราส่วน 1:1 มาคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย จากนั้นเติมเกลือลงไปเล็กน้อย ชิมรส เพิ่มสีสันด้วยพริกขี้หนูสีแดงตำพอหยาบ จากนั้นนำไปราดบนแตงกวาซอย แค่นี้ก็เรียบร้อย |