หัวข้อ: เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ธันวาคม 15, 2008, 01:46:43 pm (http://pics.manager.co.th/Images/551000015436601.JPEG)
ส่วนผสม เส้นเซี่ยงไฮ้ 2 ขีด กุ้งสด 3-5 ตัว พริกขี้หนู 5-10 เม็ด เผ็ดตามชอบ พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด ใบกะเพรา 20 ใบ กระเทียม 5-6 กลีบ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนชา วิธีทำ เริ่มจากนำเส้นเซี่ยงไฮ้ไปแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 5 นาที แล้วหันไปต้มน้ำจนเดือด นำเส้นเซี่ยงไฮ้ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปลวกพอสุก เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เสียเวลารอให้เส้นสุกในตอนผัด เสร็จเรียบร้อยนำเส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำเย็นพักไว้ก่อน คราวนี้มาจัดการเทน้ำมันลงกระทะ จนน้ำมันร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนูสับลงไป ทีนี้ก็ต่อด้วยการนำกุ้งลงไปผัดจนสุก ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปนิดหน่อยให้พอมีน้ำขลุกขลิก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ลงไป ชิมให้ได้รสชาติถูกใจแล้วจึงนำเส้นเซี่ยงไฮ้ลงไปผัดตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบกะเพราะลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ตักใส่จานพร้อมกินได้ทันที |