หัวข้อ: “ยำปูดอง” เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤศจิกายน 15, 2008, 05:07:16 am (http://pics.manager.co.th/Images/551000014524301.JPEG)
ส่วนผสมมีดังนี้ ปู 1 กก. (สำหรับกินหลายคน) น้ำปลา (อย่างดี) 1 ขวด น้ำตาลปี๊บ,พริกขี้หนูซอย,หัวหอมแดงซอย,ตะลิงปิง(จะใช้มะดัน หรือมะม่วงเปรี้ยวแทนก็ได้) การทำยำปูดอง เริ่มจากการดองปูกันก่อน โดยนำปูแป้นมาล้างทำความสะอาด(ถ้าไม่มีปูแป้นจะใช้ปูแสมก็ได้ ถ้าเป็นตัวเมียได้ก็จะดีเพราะมีไข่) และก็นำปูมาผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำน้ำปลา(อย่างดี)มาต้มให้เดือดแล้วตั้งพักทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงนำมาราดบนปูและดองปูทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง จนรสชาติเป็นที่พอใจ เมื่อเราดองปูได้ที่แล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำยำปูดอง โดยให้นำปูที่ดองไว้แล้วนั้นมาแกะกระดองออก แบ่งเป็น 2 ส่วน จากนั้นก็นำไปยำใส่น้ำตาลปีบ พริกขี้หนู หอมแดง และตะลิงปิง (จะใช้มะดัน หรือมะม่วงเปรี้ยวแทนก็ได้) แล้วก็คลุกเคล้าให้ปูเข้ากับเครื่องยำทั้งหมด ชิมรสชาติตามใจชอบ แต่ให้ออกรสเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานนิดหน่อย ก็จะได้เอร็ดอร่อยกับ “ยำปูดอง” กันไปอีกหนึ่งเมนู หัวข้อ: Re: ยำปูดอง เริ่มหัวข้อโดย: lexsa ที่ ธันวาคม 05, 2008, 07:59:02 pm มันยอดจริงๆขอบคุณครับผม
|