หัวข้อ: เม็กซิกันลาซานญา เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 24, 2008, 02:46:06 pm ส่วนผสม
แผ่นลาซานญา 10 แผ่น เนื้อวัวบด 1/2 กิโลกรัม ผงทำทาโก 1 ซอง ซอสทำสปาเกตตีตราไฮนส์ 1/2 ขวด Cottage Cheese 1 ถ้วย Whipping Cream 1 กล่องเล็ก Sour Cream 1 ถ้วย นมสด 1 กล่องเล็ก เนยสดเชดดาร์ 10 แผ่น เนยประมาณ 1/2 ก้อน มะเขือเทศหั่นละเอียด 2 ผล หอมใหญ่หั่นละเอียด 1 หัว (แบ่งเก็บไว้ 2 ช้อนโต๊ะ) กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ (แบ่งเก็บไว้ประมาณ 1 ใน 4) แป้งอเนกประสงค์ประมาณ 1/3 ถ้วย ต้นหอมซอยสั้นๆ ผักชี และใบโหระพาซอยละเอียด วิธีทำ 1.ต้มแผ่นลาซานญา 10 แผ่นแค่พอสุก ถึงแม้ข้างกล่องจะเขียนว่าไม่ต้องต้มก็ให้ต้ม ต้มแค่ Al dente หรือแค่พอสุก พักไว้บนตะแกรง 2.เริ่มผัดเนื้อก่อน ใส่น้ำมันในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตัดเนยใส่ลงไปประมาณ ¼ ก้อน รอจนเนยละลาย ใส่กระเทียมลงไปผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก เคาะพริกไทยลงไปนิดหน่อย ใส่เนื้อลงผัด เติมผงทาโกทั้งซอง ผัดอีกครู่จึงเติมมะเขือเทศหั่นชิ้นเล็กๆ (ไม่เอาเมล็ด) และสปาเกตตี ซอสครึ่งขวด ผัดพอเนื้อใกล้สุก เติมน้ำประมาณ 1 ½ ถ้วย ชิมรสดู ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือประมาณ 2 ช้อนชา เติมน้ำตาลทราย ชิมรสให้อร่อยตามที่ต้องการ ใส่ต้นหอม ผักชี และใบโหระพา เป็นอันเสร็จการผัดเนื้อ 3.เสร็จแล้วให้หันมาทำซอสขาวแบบง่ายๆ ใช้เนย ¼ ก้อนใส่กระทะสะอาดๆ รอจนเนยละลาย เติมกระเทียมสับละเอียดและหอมใหญ่สับ (ที่เราแอบเก็บไว้) ผัดแค่สุก (อย่าให้เปลี่ยนสี) เติมแป้งอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย ตรงนี้ปิดเตาแก๊สก่อน กันแป้งไหม้ ผัดจนส่วนผสมกับแป้งเข้ากันดีจึงเปิดไฟอ่อนๆ ผัดต่อจนแป้งสุกส่งกลิ่นหอม ปิดไฟอีกครั้ง เติมนมลงไปในปริมาณที่แป้งเริ่มขลุกขลิก เปิดเตาไฟอีกครั้ง ผัดจนแป้งกับนมเข้ากันดี เสร็จแล้วใส่ Cottage Cheese, Sour Cream และ Whipping Cream ผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และแต่งกลิ่นด้วยพริกไทยขาว ซอสที่ได้ต้องข้นมากๆ 4. ได้เวลาลงถาดแล้ว ใช้ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ยาวประมาณ 13 นิ้ว ใส่เนื้อผัดลงไปบางๆ วางแผ่นแป้ง 2 ½ แผ่น พอให้ปิดถาดมิด ใส่เนื้อผัดที่เหลือลงไปครึ่งหนึ่ง วางแป้งอีก 2 ½ แผ่น ใส่ซอสขาวทั้งหมด เกลี่ยให้เสมอกัน วางแผ่นแป้ง 2 ½ แผ่น ใส่เนื้อที่เหลือ ปูแป้งอีกชั้นหนึ่ง ชั้นบนสุดให้ทาด้วยซอสซัลซา (ดูวิธีทำจากเล่มก่อนหน้านี้) ทาบางๆ ก็พอ ถ้าใช้ชนิดที่ซื้อสำเร็จรูปขอให้ชิมดูก่อน ส่วนใหญ่จะเปรี้ยวมากให้ใส่น้อย ๆ ปิดหน้าด้วยชีสเชดดาร์ตัดเป็นเส้นๆ กว้างประมาณ 1/3 นิ้ว แล้ววางเป็นตารางให้สวยงาม ถ้าชอบรสเผ็ดให้โรยพริกป่นเล็กน้อย 5.ยังไม่เสร็จ ต้องเอาเข้าเตาอบอีกประมาณ 15 นาที หรืออบจนเนยแข็งละลายเยิ้ม นำออกมาตั้งบนโต๊ะอีกประมาณ 10 นาทีเพื่อให้ลาซานญาเซ็ตตัวเอง เวลาตัดใส่จานจะได้ลาซานญ่าเป็นก้อนสี่เหลี่ยมสวยงาม กินกับสลัดผักยิ่งเข้ากันดียังกับกินปลากริมต้องใส่ไข่เต่า hungry2 |