หัวข้อ: วิธีทำน้ำเชื่อม เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ตุลาคม 24, 2008, 09:10:37 am (http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)
(http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/10/24/64795_title0.jpg) วิธีทำน้ำเชื่อม คือ ต้มน้ำตาลกับน้ำ ให้น้ำตาลละลายหมด และเคี่ยวให้ได้ความเหนียวตามต้องการ เช่น หากจะใช้น้ำเชื่อมทำขนมทองหยิบ ฝอยทอง น้ำเชื่อมควรมีลักษณะคล้ายเส้นไหม คือ หยดเป็นสายยาว 2 นิ้ว ซึ่งความเหนียวของน้ำเชื่อมถือเป็นหัวใจของการทำขนมไทย การทำน้ำเชื่อมจึงต้องใช้ประสบการณ์ และการสังเกต โดยปัญหาที่พบบ่อย คือ น้ำเชื่อมไม่ใส ทำให้สีขนมไม่สวยอย่างที่ต้องการ เรื่องนี้มีเทคนิคง่าย ๆ คือ ขณะเคี่ยวน้ำตาล ให้ใส่เปลือกไข่ลงไปด้วย จนเมื่อเคี่ยวได้ที่ จึงตักเปลือกไข่ออก แล้วกรองน้ำเชื่อม จะได้น้ำเชื่อมที่ใส น่าทาน กรณีที่น้ำเชื่อมมีความเข้มข้นมาก ปัญหาที่พบ คือ น้ำเชื่อมคืนตัว แบบนี้แก้ได้ด้วยการเติมน้ำมะนาว 2-3 หยด ลงไปขณะต้มน้ำเชื่อม และห้ามคนน้ำเชื่อมบ่อย ๆ เมื่อเตรียมน้ำเชื่อมได้ที่แล้ว หากต้องตวงด้วยถ้วยตวง ให้จุ่มถ้วยลงในแป้งเสียก่อน แล้วเคาะแป้งออก ให้แป้งเคลือบถ้วยบาง ๆ แล้วตวงน้ำเชื่อม พอเทออก จะไม่เสียน้ำเชื่อมเลยสักหยดเดียว ลองนำวิธีที่แนะนำไปทำน้ำเชื่อมทานกันได้. |