หัวข้อ: วิธีเลือกซื้อปลาหมึก เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ ตุลาคม 17, 2008, 06:22:09 am (http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)
(http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/10/17/64502_title0.jpg) ปลาหมึกที่นิยมทานมีอยู่ 2 ชนิด คือ ปลาหมึกกล้วย และปลาหมึกกระดอง - ปลาหมึกกล้วย ตัวจะออกรี ๆ ยาว ๆ คล้ายกล้วย มีเยื่อหุ้มตัวสีออกน้ำตาล ส่วนด้านข้างจะมีปีกเล็ก ๆ 2 ปีก มีสีเข้มเป็นพิเศษ นิยมนำมาทำปลาหมึกยัดไส้ - ปลาหมึกกระดอง ลักษณะตัวแบนใหญ่สีขาว นิยมนำมาทำปลาหมึกปิ้ง และอาหารอื่น ๆ เช่น ผัด หรือยำลักษณะตัวแบนใหญ่สีขาว การเลือกซื้อปลาหมึก คือ ควรเลือกซื้อปลาหมึกที่เนื้อแน่น ไม่เละ และลองดมดู ไม่มีกลิ่นฉุน ๆ ของฟอร์มาลีน ส่วนจะเลือกปลาหมึกชนิดใด ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะอาหารที่ต้องการปรุง ก่อนนำปลาหมึกไปปรุงอาหาร ต้องล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อบาง ๆ ออกให้หมด พร้อมกับกระดองด้านในออก ควักถุงหมึก และลูกตาออก นอกจากนี้ ควรบั้งปลาหมึกก่อน เพราะเนื้อปลาหมึกค่อนข้างแน่น หากไม่บั้ง เครื่องปรุงจะไม่ซึมเข้าเนื้อ และไม่อร่อย ครั้งหน้าถ้าจะซื้อปลาหมึก ก็อย่าลืมนำวิธีที่แนะนำไปสังเกตปลาหมึกก่อนซื้อกันดูได้. หัวข้อ: Re: วิธีเลือกซื้อปลาหมึก เริ่มหัวข้อโดย: lexsa ที่ ธันวาคม 05, 2008, 07:44:51 pm ของดีๆมีประโยชน์... :D :D
หัวข้อ: Re: วิธีเลือกซื้อปลาหมึก เริ่มหัวข้อโดย: gelu♥ ที่ ธันวาคม 05, 2008, 07:50:49 pm ขอเสริมครับ ผมชอบกินหมึกหอมครับ
ส่วนการเลือกซื้อของผมคือ เวลาไปตลาดจะเลือก ตัวที่ตายังเป็นสีเขียว หรือลองจับดูที่หนวด มันจะเหนียวติดมือ นั่นแหละครับ สดๆ smiley4 |