พิมพ์หน้านี้ - กล้วยตะไล

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กันยายน 28, 2008, 05:50:28 am



หัวข้อ: กล้วยตะไล
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กันยายน 28, 2008, 05:50:28 am
(http://pics.manager.co.th/Images/551000012286001.JPEG)

  ส่วนผสม
       
       กล้วยไข่ห่ามๆ 5 ลูก

       เนื้อปลากราย 2 ขีด

       แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ

       เกลือ 1.5 ช้อนชา

       พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นแว่นสำหรับโรยหน้า

       ผักชีเด็ดเป็นใบๆสำหรับโรยหน้า

       จิ๊กโฉ่วสำหรับจิ้มเป็นน้ำจิ้ม


วิธีทำ เริ่มจากเอากล้วยไข่ห่ามๆ ไปลวกในน้ำเดือดสักครู่พอให้กล้วยนิ่ม จากนั้นก็นำมาบดละเอียด แล้วนำมาผสมกับเนื้อปลากรายให้เข้ากันดี อนุญาตให้ใช้มือขยำได้เพื่อเนื้อกล้วยและเนื้อปลาจะได้เป็นเนื้อเดียวกัน ผสมแครอทที่หั่นไว้แล้วลงไปด้วย ส่วนเครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมาก มีเพียงเกลือที่จะช่วยให้รสชาติกลมกล่อม
       
       เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็นำมาใส่ในถ้วยตะไลและนำไปนึ่ง ใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 นาทีกล้วยตะไลก็จะสุก ประดับหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชีให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว เนื้อปลากรายผสมกล้วยไข่จะให้รสชาติออกมันๆ เคี้ยวหนึบๆ ดีเป็นของกินเล่นทำง่ายอีกอย่างหนึ่งที่น่าลองไปทำกันดู