หัวข้อ: สาคูเปียกข้าวโพด เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กันยายน 05, 2008, 11:16:18 am (http://pics.manager.co.th/Images/551000011321901.JPEG)
ส่วนผสม สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง ข้าวโพดต้มสุก 2 ฝัก น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา หัวกะทิสด ½ ถ้วยตวง วิธีทำ ก่อนอื่นนำเม็ดสาคูที่ได้มาฝัดเพื่อให้ผงสีขาวที่ติดมากับเม็ดสาคูร่อนออกก่อน จากนั้นจึงเม็ดสาคูลงไปใส่ในหม้อที่ต้มน้ำไว้จนเดือด หมั่นคอยคนเพื่อไม่ให้เม็ดสาคูจับตัวเกาะกันเป็นก้อน และต้องคอยสังเกตว่ารอบนอกของเม็ดสาคูเปลี่ยนจากสีขาวเป็นเม็ดใส จึงใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย รอจนสาคูสุกทั่วกันไม่มีไตขาว ใส่ข้าวโพดสุกที่ฝานแล้วตามลงไป เสร็จแล้วยกลงพักไว้ จากนั้นหันไปจัดการกับหัวกะทิสดด้วยการนำหัวกะทิไปเคี่ยวใส่เกลือลงในกะทิตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย เมื่อกะทิเริ่มเดือด ยกลงเวลากิน ตักสาคูเปียกข้าวโพดใส่ถ้วยแล้วหยอดด้วยหัวกะทิก็เป็นอันเสร็จสิ้น |