หัวข้อ: “กุ้งระบำยำมะม่วงกรอบ” เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ สิงหาคม 22, 2008, 03:16:25 pm (http://www.manager.co.th/asp-bin/Image.aspx?ID=987929)
ส่วนผสม มะม่วงแก้วห่าม 1 ลูก กุ้ง 3 ตัว งาขาว 1 ช้อนชา งาดำ 1 ช้อนชา หอมเจียว 1 ช้อนชา พริกขี้หนู 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 2 ถ้วย มะม่วงหิมพานต์ 4-7 เม็ด ใบชะพลู 3 ใบ แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา วิธีทำ นำมะม่วงแก้วห่ามมา ปอกเปลือกหั่นเป็นฝอย ก่อนนำมะม่วงไปทอดในน้ำมันพืชให้กรอบแล้วพักไว้ จากนั้นนำแป้งสาลี แป้งข้าวจ้าว งาขาวและงาดำมาผสมกัน แล้วนำกุ้งมาชุบทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำน้ำปลาและน้ำตาลทรายมาเคี่ยวจนเหนียว แล้วเติมน้ำมะนาวเล็กน้อยยกลงพักไว้ นำมะม่วงและกุ้งที่ทอดไว้วางบนใบชะพลูและโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมเจียว พริกขี้หนู จะราดน้ำยำลงไปเลยหรือจะแยกน้ำยำไว้ต่างหาก แล้วค่อยตักกินเป็นคำๆก็ได้ |