หัวข้อ: “กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา” เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 06:23:09 am (http://pics.manager.co.th/Images/551000009107001.JPEG)
ส่วนผสม กะหล่ำปลี 1/2 หัว น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ แกะกะหล่ำปลีออกเป็นใบๆ ล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วนำใบกะหล่ำปลีนั้นลงไปลวกในน้ำเดือดให้สลดลงเล็กน้อย แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็นให้กะหล่ำปลียังคงความเขียวและความกรอบอยู่ จากนั้นหันไปตั้งกระทะเทน้ำมันใส่จนร้อน เอาใบกะหล่ำปลีที่สะเด็ดน้ำดีแล้วลงไปทอดให้สุกเกรียมเล็กน้อย เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน คราวนี้จัดการเอาน้ำปลา น้ำตาล และน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปปรุงต่อในกระทะใบเดิม จนน้ำเดือดดีแล้ว ก็นำใบกะหล่ำปลีที่รออยู่ลงไปผัดๆๆ คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้ทั่วกันดี เสร็จแล้วก็ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้ทันที ลองทำดูจานแรกรสชาติอาจจะยังไม่ลงตัว จะขาดจะเกินตรงไหนก็ลองลด-เพิ่มส่วนผสมกันดูได้ แต่ที่แน่ๆ “กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา” จานนี้จะกินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องรีบกินทันทีหลังจากทำเสร็จใหม่ๆ เพราะหากรอให้เย็น ความอร่อยจะลดลงไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว หัวข้อ: Re: กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เริ่มหัวข้อโดย: watchareeya ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 01:56:15 pm ถ้าเย็นแล้ว..เอาไปต้มต่อเป็นกะหล่ำปลีตุ๋นเปื่อยๆใส่ฟองเต้าหู้สดลงไปด้วยคงอร่อยนะ... laugh2 laugh2 lsv-smile lsv-smile
หัวข้อ: Re: “กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา” เริ่มหัวข้อโดย: chad ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 02:19:26 pm แถวบ้านผมตามร้านอาหารทั่วไปปริมาณตามรูปตัวอย่างขายอยู่จานละ 60-80 ฿ รู้อย่างนี้แล้วต้องบอกสูตรแม่บ้านทำกินเองบ้างแล้วครับ :D
|