หัวข้อ: กินเต้าหู้มากมีโอกาสความจำเสื่อมในกลุ่มผู้สูงอายุ เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กรกฎาคม 07, 2008, 08:44:47 pm ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยลุฟเบอราในอังกฤษ ที่ตีพิมพ์ในวารสารเกี่ยวกับความผิดปกติทางจิตและทางสมองของผู้สูงอายุระบุว่า การรับประทานผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองในปริมาณสูง รวมถึงเต้าหู้อย่างน้อยวันละครั้ง อาจเพิ่มความเสี่ยงความจำเสื่อมได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีอายุเกิน 68 ปี ซึ่งเป็นผลจาการศึกษาผู้สูงอายุในอินโดนีเซียรวม 719 คน ที่อาศัยในตัวเมืองและชนบทของเกาะชวาในอินโดนีเซีย
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมีสารไฟโตรเอสโตรเจนส์ อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนของผู้หญิง และมีหลักฐานบ่งชี้บางส่วนว่า สารนี้จะช่วยปกป้องสมองของคนวัยหนุ่มสาวและวัยกลางคน แต่ผลกระทบต่อสมองผู้สูงอายุยังไม่ชัดเจน ขณะที่ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า สารไฟโตรเอสโตรเจนส์ในปริมาณสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมได้ ขณะที่ทฤษฎีอีกข้อระบุว่า ความเสียหายทางสมองที่เกิดขึ้นกับกลุ่มตัวอย่างในอินโดนีเซียอาจไม่ได้เกิดจากตัวเต้าหู้ แต่เกิดจากสารกันบูดชนิดหนึ่งที่ใช้ถนอมอาหาร พร้อมยอมรับว่า ยังต้องศึกษาเพิ่มเติม เพื่อชี้ชัดว่า จะได้ผลแบบเดียวกันในกลุ่มคนเชื้อชาติอื่นหรือไม่ โดย...เนชั่นทันข่าว |