หัวข้อ: ยำผักกระเฉด เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มิถุนายน 15, 2008, 10:20:29 am (http://naichef.50megs.com/ded602.jpg)
เครื่องปรุง ผักกระเฉด 500 กรัม เนื้อหมูต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย เนื้อกุ้งต้มหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย หัวกะทิ 1/4 ถ้วย ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย เครื่องปรุงน้ำยำ พริกแห้งเผาโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเผาโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน วิธีทำ 1. เลือกผักกระเฉดตรงยอดและก้านอ่อนๆ ลอกนมสีขาวและรากออก ล้างให้สะอาด หักเป็นท่อนสั้น 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ผักกระเฉดลงลวก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ 3. ใส่ผักกระเฉดลงในอ่างผสม ใส่เนื้อหมู กุ้ง หัวกะทิ ถั่วลิสง หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ ราดด้วยน้ำยำ เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน |