หัวข้อ: "ยำก้านคะน้า" เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มิถุนายน 14, 2008, 05:28:52 am (http://pics.manager.co.th/Images/551000007496401.JPEG)
ส่วนผสม คะน้า 3-4 ก้าน หมูสับ 1/2 ขีด กุ้งสด 5-6 ตัว หอมแดงซอย 4-5 หัว พริกขี้หนู 4-5 เม็ด กระเทียม 3-4 กลีบ ต้นหอมซอย 1 ต้น ผักชีสำหรับโรยหน้า ผักกาดหอมสำหรับรองจาน น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ตามชอบ น้ำมันพืชสำหรับเจียวหอม วิธีทำ เลือกเอาคะน้าต้นอวบๆ ใหญ่ๆ มาล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นใบออกเหลือแต่ก้าน แล้วปอกเปลือกเขียวๆ ตรงก้านออกให้เหลือแต่เนื้อใน แล้วหั่นเป็นท่อนกลมๆ เสร็จแล้วนำไปลวกพอให้สุก ลวกเสร็จก็ให้แช่ในน้ำเย็นไว้ คะน้าจะได้กรอบอร่อย เสร็จแล้วหันไปจัดการกับกุ้งและหมูสับ ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วนำไปลวกให้สุก ส่วนหมูสับนำไปรวนให้สุกเช่นกัน แล้วพักไว้ก่อน ทีนี้มาปรุงน้ำยำกันต่อด้วยการตำพริกกับกระเทียมให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาวให้ได้รสถูกใจ แล้วเอาเครื่องเคราทุกอย่างคือก้านคะน้า ต้นหอมซอย หอมแดงซอย (แบ่งหอมแดงไว้ครึ่งหนึ่งก่อนนะจ๊ะ) ตามด้วยกุ้ง และเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน และเพื่อความอร่อยที่มากขึ้น เอาหอมแดงที่แบ่งเอาไว้ครึ่งหนึ่งเมื่อกี้นี้ลงไปเจียวกับน้ำมันให้หอมฟุ้ง แล้วนำมาโรยหน้าบนยำก้านคะน้าที่ตักมาไว้ใส่จานโดยมีผักกาดหอมรอง เอาผักชีโรยหน้าสักนิดก็เป็นอันได้ "ยำก้านคะน้า" เป็นเมนูน่าอร่อยอีกหนึ่งจานไม่ยากเลย หัวข้อ: Re: "ยำก้านคะน้า" เริ่มหัวข้อโดย: kan ที่ มิถุนายน 14, 2008, 04:52:22 pm ขอบคูณครับ ขอ กอบปี้ไว้ลองทำมั่งนะครับ ประเภทยำผมชอบใส่น้ำกระเทียมดอง
|