หัวข้อ: สปาเก็ตตี้เขียวหวาน เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มิถุนายน 04, 2008, 06:06:29 am (http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)
(http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/6/6/165815_76542.jpg) ส่วนผสมเครื่องแกง พริกขี้หนูสด เด็ดก้าน 10 เม็ด (ถ้าชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกเพิ่มได้อีก) กระเทียมซอย 5 กลีบ หอมแดง 5 หัว ข่า(หั่นละเอียด) 1/2 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูด(หั่นละเอียด) 1/2 ช้อนชา รากผักชี(หั่นละเอียด) 1/2 ช้อนชา พริกไทยเม็ด ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนชา ส่วนผสมแกงเขียวหวาน - หัวกะทิ 1/2 ถ้วย - หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย - เครื่องแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ - เนื้อไก่ 300 กรัม - ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ - ใบโหระพา 1/4 ถ้วย - พริกสด 2 เม็ด ลงมือเข้าครัว เครื่องแกงเขียวหวาน นำส่วนผสมทั้งหมด มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ขั้นตอนการทำสปาเก็ตตี้เขียวหวาน - นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มให้สุก เติมน้ำมันและเกลือลงไประหว่างการต้มเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้น และไม่ทำให้เส้นติดกัน เมื่อสุกแล้ว ยกลง ย้ายเส้นไปแช่ในน้ำเย็น - ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไป เริ่มเดือดใส่เครื่องแกงเขียวหวานที่เตรียมไว้ลงไปให้หมด ผัดให้เข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน - เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนไก่สุก จากนั้นค่อยๆ ใส่หางกะทิ ทีละน้อย - ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ใบโหระพา และพริกขี้หนูลงไป - จากนั้นนำเส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมไว้ลงไปผัด จนเข้ากัน - ยกขึ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ แม้ว่าจะมีเครื่องปรุงและส่วนผสมที่มากไปสักนิด แต่หน้าร้อนแบบนี้ การทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน ดูจะปลอดภัยกว่าการซื้ออาหารถุงมารับประทานนนะ |