หัวข้อ: กระเพาะปลา 150 ปี ตอนเที่ยงๆ เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 29, 2008, 11:59:47 am ถ้าใครได้ผ่านไปแถวถนนสีลมคงได้เห็นภาพสองตายายกำลังช่วยกันขายกระเพาะปลาอย่างขะมักเขม้น
มีคนแย่งกันซื้ออย่างหนาตา ทำให้วันนี้ “มุมอร่อย” ต้องพาไปทำความรู้จัก (http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/5/29/165418_76217.jpg) ร้านกระเพาะปลาแห่งนี้เป็นของคุณตาวรพจน์ แสนโภคทรัพย์ อายุ 76 ปี และคุณยายสงวน อายุ 75 ปี สองสามีภรรยา เป็นร้านเล็กๆ บนซาเล้ง ตั้งอยู่ริมฟุตบาท มีเก้าอี้สำหรับนั่งทานไม่กี่ตัว เหมาะสำหรับการซื้อกลับไปทานที่บ้าน โดยคุณตา วรพจน์ เล่าว่า ยึดอาชีพขายกระเพาะปลามาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คำนวณเวลาแล้วเกือบ 50 ปี โดยเตรียมการขาย กันตั้งแต่ตี 5 พร้อมขายจริงๆ ราว 8 โมง โดยคุณตาจะปั่นซาเล้งคู่ใจ ขายกระเพาะปลาไปตามทาง จนมาถึง หน้าซอยพัฒน์พงษ์ ถนนสีลม กินเวลากว่า 2 ชม. (http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/5/29/165418_76218.jpg) วิธีการขายของคุณตาคุณยาย คือ ตักกระเพาะปลาจากหม้อใหญ่ 2 หม้อ หม้อแรกเป็นน้ำซุป เคี่ยวจนข้นได้ที่ ผสมด้วยกระเพาะปลา หน่อไม้ เลือดไก่ ส่วนหม้อที่สอง เป็นขาไก่ ปีกไก ่ และไข่ต้มฟองโตเต็มใบ เมื่อตักสองอย่างรวมกันแล้วรับประทาน จะได้รสชาติกลมกล่อม โดยเฉพาะ ปีกไก่ที่ต้มจนเปื่อย แทบจะไม่ต้องเคี้ยวเมื่ออยู่ในปาก จึงไม่แปลกเลยที่ทำไมผู้คนจึงต้องแย่งกันซื้อ (http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/5/29/165418_76219.jpg) สำหรับใครต้องการชิมรสชาติกระเพาะปลาของสองตายาย ไปได้ที่ ซอยถนนพัฒน์พงษ์ 1 ฝั่งถนนสีลม ร้านหาไม่ยากตั้งอยู่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ ขายทุกวันจันทร์ถึงเสาร์ หยุดวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 15.00 น. (http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/5/29/165418_76220.jpg) (http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif) |