หัวข้อ: เครื่องดื่มสุขภาพของวัยทอง วิจัยน้ำผลไม้ลดภาวะ เสี่ยงโรคมะเร็ง เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 19, 2008, 01:23:34 pm เครื่องดื่มสุขภาพของวัยทอง วิจัยน้ำผลไม้ลดภาวะ เสี่ยงโรคมะเร็ง
(http://www.thairath.co.th/images/logo.gif) (http://www.thairath.co.th/2551/agriculture/May/library/19/farming1.jpg) “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” นับเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทุกคนต้องการ ดังนั้น การดูแล “สุขภาพ” ให้ สมบูรณ์แข็งแรง โดยเฉพาะในกลุ่ม สว. (สูงวัย) ยิ่งต้องเอาใจ ใส่ดูแลเป็นพิเศษ นอกจาก “ออกกำลังกาย” แล้วเรื่อง “อาหารการกิน” นับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ห่างจาก “โรคภัย” ต่างๆโดย เฉพาะ “มะเร็ง” มหันตภัยร้ายที่คุกคามชีวิต ...ซึ่งหลายๆคนเกรงกลัวจนต้องเปลี่ยน แปลงพฤติกรรมหันมาเลือก “กินให้เป็น”... จึงเป็นช่องทางของบรรดากลุ่มผู้ผลิต “เข็น” อาหาร น้ำผลไม้พร้อมดื่มเพื่อสุขภาพ ออกมามากมายวางขายตามท้องตลาด ร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำ แต่ก็มีราคาสูงลิบลิ่ว เกินกว่าที่หลายคนหยิบยื่นมือซื้อหากันได้ ฉะนี้...ดร.ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จึงดำเนิน “โครงการวิจัยและพัฒนาเครื่องดื่ม เพื่อลดภาวะเสี่ยงโรคมะเร็งในผู้สูงอายุจากพืช ผัก ผลไม้” (http://www.thairath.co.th/2551/agriculture/May/library/19/farming3.jpg) ดร.ชุลีรัตน์ บอกว่า ปัจจุบันประชากรทั่วโลกกำลังเผชิญโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะผู้ที่ย่างเข้าสู่ “วัยทอง” และ “ผู้อยู่ในวัยทอง” เนื่องจากระบบฮอร์โมนร่างกายเปลี่ยนแปลง ดังนั้น “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ที่ใช้วัตถุดิบ ส่วนประกอบ ซึ่งต้องเป็นธรรมชาติ ไม่มีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อการดำเนินชีวิต จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นในสังคมยุคนี้ ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับและลดภาวะความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ที่รับประทานเคียงคู่ไปกับอาหารเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ดังนั้น คณะนักวิจัยได้ศึกษาคัดเลือกพืชผักผลไม้ ต่างๆ เช่น ฟักทอง มะเขือเทศ แตงโม แก้วมังกร และ แครอท เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ สารไลโคปีน และ เบต้าแคโรทีน ธรรมชาติ ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ด้วยวิธีที่พัฒนาขึ้น โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. เสร็จแล้วนำมาพัฒนาเป็นสูตร เครื่องดื่มผลไม้รวมเพื่อสุขภาพไลโคเอ็ม (Lyco M) อันเป็นสูตรเฉพาะที่ทีมวิจัยคิดค้นพัฒนาขึ้น โดย ไม่มีการเติมสารสังเคราะห์ น้ำตาล กรดซิตริด และการเจือสีสังเคราะห์แต่อย่างใด ที่สำคัญยังมีส่วนผสมของสารไลโคปีนและเบต้าแคโรทีนธรรมชาติ 100% รสชาติกลมกล่อม มีส่วนผสมของเนื้อผลไม้ที่ผ่านการปั่นโดยละเอียด มีกากใยอาหาร ซึ่งช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายดี เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย (http://www.thairath.co.th/2551/agriculture/May/library/19/farming2.jpg) ทางด้าน ดร.นงลักษณ์ ปานเกิดดี ผู้ว่าการฯ (วว.) เผยว่า การวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำผลผลิตการเกษตรมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาภาวะผลไม้ ไทยล้นตลาด สามารถนำมาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ และยังทดแทนการนำเข้าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากต่างประเทศ อันเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภคอย่างแท้จริง ใครที่สนใจลองลิ้มชิมรสชาติ หรือคิดจะนำไปต่อยอดสู่การผลิตในเชิงพาณิชย์ แวะเวียนสอบถามรายละเอียดได้ ในงานเปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 45 ปี วว. “สุขภาพดี ชีวีสดใส” ณ ห้องบางกอก คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ในวันที่ 23-24 พฤษภาคม 2551. หัวข้อ: Re: เครื่องดื่มสุขภาพของวัยทอง วิจัยน้ำผลไม้ลดภาวะ เสี่ยงโรคมะเร็ง เริ่มหัวข้อโดย: noi3535-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 19, 2008, 01:34:25 pm วัยทองหมายถึง 40 อัพ ใช่หรือป่าวครับ shocked2 shocked2
หัวข้อ: Re: เครื่องดื่มสุขภาพของวัยทอง วิจัยน้ำผลไม้ลดภาวะ เสี่ยงโรคมะเร็ง เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 19, 2008, 01:51:36 pm รอพี่ชากับครูอ้อยมาตอบนะครับพี่น้อยผมอายุยังน้อยอยู่ครับให้ท่านอาวุโสตอบดีกว่าครับ :) ;D
หัวข้อ: Re: เครื่องดื่มสุขภาพของวัยทอง วิจัยน้ำผลไม้ลดภาวะ เสี่ยงโรคมะเร็ง เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 19, 2008, 03:38:32 pm 45-55 ปีโดยเฉลี่ย ครับ
แต่ผมไม่ยอมแก่หรอกครับ อายุเป็นเพียงตัวเลข ยังมีไฟ อยู๊ ;D ;D ;D :o :o หัวข้อ: Re: เครื่องดื่มสุขภาพของวัยทอง วิจัยน้ำผลไม้ลดภาวะ เสี่ยงโรคมะเร็ง เริ่มหัวข้อโดย: noi3535-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 19, 2008, 05:19:11 pm ถ้างั้นผมยังไม่ถึงครับ laugh2 laugh2 laugh2
|