หัวข้อ: ซาลาเปา...จ้า เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ มีนาคม 06, 2007, 05:07:20 pm ซาลาเปา (ภาษาจีน: 包子, พินอิน: bāozi) เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่งทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์ และนำมาผ่านขบวนการนึ่ง ซาลาเปาจะมีไส้อยู่ภายในโดยอาจจะเป็นเนื้อหรือผัก ซาลาเปาที่นิยมนำมารับประทานได้แก่ ซาลาเปาไส้หมู และ ซาลาเปาไส้ครีม สำหรับอาหารที่มีลักษณะคล้ายซาลาเปา ที่ไม่มีไส้จะเรียกว่า หมั่นโถว นอกจากนี้ซาลาเปายังคงเป็นส่วนหนึ่งในชุดอาหารติ๋มซำ ในวัฒนธรรมจีน ซาลาเปาสามารถนำมารับประทานได้ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งนิยมมากในมื้ออาหารเช้า
ซาลาเปาได้ชื่อว่าถูกคิดค้นขึ้นมาโดยขงเบ้งในคริสต์ศตวรรษที่ 2 ในภาษาอังกฤษเรียกซาลาเปาว่า "baozi" และมักจะเรียกสั้นๆ ว่า "bao" ซาลาเปา สูตรที่ 1 ส่วนผสมที่ 1 - แป้งสาลีตรากิเลนเหลือง 1 ขีด - น้ำ 370 ซีซี - ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ส่วนผสมที่ 2 แป้งสาลี 5 ขีด นมสด 2 1/2 ออนซ์ น้ำตาลทราย 300 กรัม ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ เนยขาว 100 กรัม วิธีทำ เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที ใส่ไส้แล้วนำไปนึ่งในน้ำที่กำลังเดือด สูตรที่ 2 ส่วนผสม / อุปกรณ์ แป้งสาลี 1 กิโลกรัม ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 350 กรัม ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 200 กรัม เนยขาว 125 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา วิธีทำ ผสมส่วนแรก แป้ง 500 กรัม ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ นำเปล่า 350 กรัม ผสมทั้ง 3 อย่าง เข้าด้วยกันปิดฝา ไว้ในภาชนะกันลมหมักไว้ 1 ชั่วโมง ผสมส่วนที่ 2 แป้ง 500 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม น้ำเปล่า 150 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา เนยขาว 125 กรัม ผสมทั้ง 5 อย่างเข้าด้วยกันเอาส่วนแรกที่หมักไว้มารวมด้วยกัน นวดนาน 1/2 ชั่วโมง ด้วยมือให้เนียนมากๆ แป้งจะได้นิ่มฟู (ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก หรือ แล้วแต่ขนาดที่ต้องการ) ¨ สูตรที่ 3ส่วนผสม - แป้งสาลี 2 กก. - เนยขาว 150 กก. - เอสพี 4 ช้อนชา - ผงฟู 4 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 2 ช้อนชา - น้ำตาลทรายขาว 480 กรัม - น้ำสะอาด 1 กก. วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง ผงฟูและยีสต์รวมกัน 2. นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่รวมกับน้ำตาล เอสพี น้ำ เนยขาวตีรวมกันในเครื่องนวด 15 - 20 นาทีจนขาวเนียน จับแป้งแผ่ดู ถ้าไม่ขาดเป็นอันใช้ได้ 3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ ก้อนละ 30 กรัม คลึงให้กลม พักไว้ 15 นาที 4. ใช้ไม้คลึงรีดแป้งกลับไปกลับมา 2 ด้านให้แผ่เป็นแผ่นแบน กว้าง 3 * 5 นิ้ว ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ 30 นาที แป้งจะขึ้นประมาณ 2 เท่า 5. นำแป้งที่ขึ้นฟูได้ที่แล้วไปนึ่งในซึ้งที่มีน้ำเดือดนานอย่างน้อย 5 นาที ระหว่างนั้นห้ามเปิดดูเพราะน้ำจะหยดใส่โดนแป้ง ทำให้เสียหมด 6. เมื่อสุกแล้วยกลงพักให้เย็น ใช้มีดฟันเลื่อยผ่าตามแนวยาว เพื่อใส่ไส้ สูตรที่ 4 ส่วนผสม เปอร์เซ็นต์ น้ำหนัก(กรัม) แป้งซาละเปา 100 500 น้ำตาล 6-8 40 เกลือ 0.5 2.5 ยีสต์ 1 5 น้ำ 45 220 เนยขาว 10 50 นมผง 2 10 น้ำส้ม 1-2 5 วิธีทำ 1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดจนได้ก้อนโตที่เรียบเนียน 2. แบ่งก้อนโตออกเป็น 4 ส่วน พักไว้ 10 นาที 3. รีดแต่ละส่วนให้เป็นแผ่นบางจนเรียบเนียน แล้วม้วนเป็นแท่งหมอน 4. ตัดแท่งหมอนแต่ละแท่งออกเป็น 4-5 ส่วน วางแต่ละส่วนบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที (หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า) 5. นำไปนึ่งน้ำเดือดประมาณ 15 นาที 6. นำก้อนโตที่นวดจนเรียบเนียนแล้วมาตัดให้เป็นก้อนขนาดตามใจชอบ คลึงให้กลม พักไว้ 10 นาที 7. ก้อนโตแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นวงกลม ตรงกลางหนา ขอบริมบาง แล้วจึงใส่ไส้คาวหวานตามชอบ พับจีบริม วางบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที แล้วจึงนำไปนึ่งน้ำเดือด สูตรที่ 5 ส่วนผสม ส่วนที่ 1 - แป้งสาลีที่ใช้ทำซาลาเปา (7 ถ้วย) 700 กรัม - ยีสต์แห้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำ 450 กรัม (1 3/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ) ส่วนที่ 2 - น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น 1 ช้อนชา - น้ำตาลทรายป่น (1 1/4 ถ้วย) 250 กรัม - เนยขาว (1/2 ถ้วย) 75 กรัม - ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ - แป้งสาลีทำซาลาเปา (3 1/2 ถ้วย) 360 กรัม วิธีทำ 1. ส่วนที่ 1 ผสมแป้งกับยีสต์ แล้วใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30-40 นาที หรือแป้งขึ้น 2 เท่า 2. เทส่วนที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 ตามลำดับดังนี้ น้ำ น้ำตาลทรายป่น ผงฟู เกลือป่น เคล้าให้เข้kกัน แล้วใส่แป้ง นวดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เนยนวดต่อไป พักไว้อีก 30 นาที หรือแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า 3. นำแป้งมาไล่อากาศออก แล้วแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็ก ๆ ก้อนละ 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลาง ๆ พักไว้ 15 นาที 4. นำแป้งมาแผ่ออก ใส่ไส้แล้วจีบให้รอบ วางบนกระดาษสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 นิ้ว แล้วพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ก็จะสุก สูตรที่ 6 ส่วนผสมแป้งชั้นนอก น้ำหนัก(กรัม) สูตรตวง แป้งสาลี(บัวแดง) 475 43/4ถ้วย ไข่ 50 1 ฟอง น้ำตาลทราย 150 3/4 ถ้วย น้ำมัน 150 3/4 ถ้วย น้ำเย็น 120 1/2 ถ้วย แบะแซ 10 1 ชั่งตวง วิธีทำแป้งชั้นนอก แป้งร่อนแล้วตวงตามส่วน ทำเป็นบ่อตรงกลาง ละลาย แบะแซในน้ำ ใส่ น้ำตาล น้ำมัน ไข่ ลงนวดจนส่วนผสม เข้ากัน แป้งเนียน นุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่ง แป้ง 50 ก้อน ส่วนผสมแป้งแป้งชั้นใน น้ำหนัก(กรัม) สูตรตวง แป้งสาลี 500 5 ถ้วย น้ำมัน 200 1 ถ้วย วิธีทำแป้งชั้นใน ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมันลงนวดให้เข้ากันจน แป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งแป้ง 50 ก้อน วิธีขึ้นรูปแป้ง 1. นำแป้งที่แบ่งไว้ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งชั้นนอกหุ้มแป้ง ชั้นในให้มิด 2. คลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นยาวม้วน 2 ครั้ง รีดแป้ง ให้กลมแบน ใส่ไส้ ห่อจับจีบให้รอบก้อนแป้งเหมือนจีบ ซาลาเปา วางเรียงในถาดที่ทาน้ำมันไว้ ทาหน้าด้วยไข่ โรยด้วยงาขาว 3. เข้าอบอุณหภูมิ 200 ํC หรือ 400 ํF เวลาประมาณ 20-25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น สูตรที่ 7 ส่วนที่ 1 - แป้งสาลี 1 ขีด - ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำ 370 ซีซี ส่วนที่ 2 - แป้งสาลี 5 ขีด - นมสด 200 ซีซี - ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ - เนยขาว 100 กรัม - น้ำตาลทราย 300 กรัม วิธีทำ 1. ทำส่วนที่1 ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาทีจากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง 2. เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเริ่มทำส่วนที่2 เทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที เตรียมใส่ไส้ต่อไป ใส้ซาลาเปา หมูอบเค็ม น้ำหนัก(กรัม) สูตรตวง หมูบด 200 1 ถ้วบตวง กุ้งแห้งป่น 50 1/2 ถ้วย น้ำพริกเผา 20 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วเขียวกวน 500 3 ถ้วย แป้งสาลีนึ่ง 325 31/4 ถ้วย พริกไทย 10 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 10 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 100 1/2 ถ้วย วิธีทำไส้ 1. ผัดกุ้งแห้งกับน้ำมันจนหอม ใส่หมูบด น้ำพริกเผา พริกไทย เกลือ ผักให้เข้ากัน พักให้เย็น 2. ถั่วเขียวกวน แป้งสาลีนึ่ง กระเทียมเจียว นวดให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้นวดผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม น้ำหนัก 25 กรัม ใส้หมูสับ สูตรที่ 1 ส่วนผสม - เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม - หน่อไม้อ่อน 1/2 กิโลกรัม - หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม - พริกไทย กระเทียม รากผักชี น้ำมันหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย พอสมควร วิธีทำ สับหมูให้ละเอียด หั่นหน่อไม้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ซอยหอมหัวใหญ่ให้ละเอียดแล้วนำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ในอัตรา 10 : 5 : 3 มาโขลกรวมกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม นำหมูที่สับไว้ลงผัด เมื่อสุกแล้วใส่หน่อไม้ และหอมหัวใหญ่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนแห้ง สูตรที่ 2 ส่วนผสมไส้ - เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม - รากผักชี 5 ราก - ต้นหอม 3 ต้น - แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม 7 กลีบ - น้ำปลา น้ำตาลทราย พอสมควร วิธีทำ สับหมู มันแกว โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี แล้วซอยต้นหอม ให้ทุกอย่างละเอียด นำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (ให้รสหวานนำเค็ม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน สูตรที่ 3 ส่วนผสมไส้ - เนื้อหมูสับ 11/2 ถ้วยตวง - มันหมูสับ 1/4 ถ้วยตวง - หน่อไม้หั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วยตวง - เกลือ 2 ช้อนชา - น้ำตาลทราย 1/2ช้อนชา - พริกไทยป่น 1 ช้อนชา - ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา เตรียมไส้หมูสับ : ส่วนผสม - หมูสับ 1/2 กิโลกรัม - ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ - ซอสภูเขา 2 ช้อนโต๊ะ - มันแกวหรือแห้ว ½ กิโลกรัม - เกลือ 1/2 ช้อนชา - น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ - พริกไทยผง 1 ช้อนชา - ผงพะโล้ 1 ช้อนชา - รากผักชี 3-4 ราก - ผงชูรส 1 ช้อนชา - ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน สูตรที่ 4 ส่วนผสมไส้ - เนื้อหมู 1/2 กิโล - กระเทียม 7 กลีบ - ผักชีพร้อมราก 5 ต้น - ต้นหอม 3 ต้น - มันแกว 4 หัว - แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ - พริกไทประมาณ 20 เม็ด - น้ำปลา น้ำตาลทราย วิธีทำ นำสับหมู มันแกว โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี แล้วซอยต้นหอม ให้ทุกอย่างละเอียด นำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (ให้รสหวานนำเค็ม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาห่อด้วยแป้ง แล้วนึ่งด้วยน้ำที่เดือดจัดจนสุก ใส้ครีม สูตรที่ 1 ส่วนไส้ - ไข่ไก่ 34 ฟอง - เนย 1.8 กิโล - น้ำตาลทราย 3.6 กิโล - แป้งสาลี 6 ขีด - นมผง 6 ขีด - แป้งข้าวโพด 1 กล่อง - กระทิ 2 กระป๋อง - มัสตาร์ด 2 ขวด วิธีทำ ตีไข่ เนย น้ำตาล นมผง แป้งสาลี แป้งข้าวโพด กระทิ มัสตาร์ด ตีรวมให้เข้ากัน อาจเติมสีเหลืองลงไปนิดหน่อย แล้วนำไปนึ่งเป็นเวลา 1 ชม. โดยต้องคนทุก 20 นาที เมื่อได้แล้วนำมาพักให้เย็นแล้วจึงนำมาตีให้เข้ากันอีกที จึงนำไปห่อแป้ง แล้วนึ่งด้วยน้ำเดือดจนสุก สูตรที่ 2 ส่วนผสม - เนยละลาย 200 กรัม - ไข่ไก่ 4 ฟอง - น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย - แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ - แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ - ผงคัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ - นมผง 2 ช้อนโต๊ะ - วานิลลา 1 ช้อนชา - นมข้นหวาน 1/4 กระป๋อง - นมสด ¼ กระป๋อง - สีผสมอาหารสีเหลือง วิธีทำ 1. ใส่เนยในอ่างผสม แล้วเติมไข่ น้ำตาล แป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงคัสตาร์ด นมผง และวานิลลา ผสมให้เข้ากันดี 2. เติมนมข้นหวาน นมสด สีอาหาร ผสมเข้ากัน 3. เทส่วนผสมทั้งหมด (1+2) ลงในอ่างผสม นึ่งด้วยความร้อนสูง คนทุก 5-10 นาที จนกระทั่งส่วนผสมรวมตัวกันและข้น ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปห่อด้วยแป้ง ใส้หวาน ส่วนผสมไส้ - ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วทองเหลือง หรือเผือก 8 ขีด - น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม - มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม วิธีทำ ถ้าเป็นถั่วดำหรือถั่วเขียว แช่น้ำ 1 คืน (เผือกหรือถั่วทองไม่ต้องแช่น้ำ) ต้มให้สุก นำมาโขลกหรือบดให้ละเอียด นำมะพร้าวมาคั้นเอาแต่หัวกะทิ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ใส่ถั่วลงไป กวนเรื่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย กวนจนแห้ง ใส้หมูแดง สูตรที่ 1 ส่วนผสมไส้ - เนื้อหมูปนมัน 1 กิโลกรัม - อบเชย 2 ท่อน - โป๊ยกั๊ก 2 ดอก - ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ซีอิ้วหวาน พอสมควร วิธทำ นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ คลุกเคล้ากับซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วหวาน (ให้รสหวานนำเค็ม) หมักเนื้อหมูไว้ 1/2 ชั่วโมง แล้วนำไปรวนให้สุก เติมโป๊ยกั๊กและอบเชยลงไป เคี่ยวจนเนื้อหมูเกือบเปื่อยและมีกลิ่นหอม จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วนำไปผัดในน้ำมันหมู ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกครั้ง ได้ที่แล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ข้อแนะนำ การนึ่งจะต้องนึ่งในขณะที่น้ำเดือด สูตรที่ 2 ส่วนผสมไส้ - เนื้อหมูหั่นชิ้นใหญ่ 10 ชิ้น 1 กิโลกรัม - หอมใหญ่สับเล็ก ๆ 1 ถ้วย - เนื้อซอสมะเขือเทศชนิดข้น 1/2 ถ้วย - ซีอิ๊วใส 2 ช้อนโต๊ะ - แมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย - น้ำ 2 ถ้วย สูตรที่ 3 ส่วนผสมไส้ (สำหรับ 160 ลูก) - หมูเนื้อแดงอย่างดีไม่มีมัน 3.5 กก. - มันแกวปอกแล้วบดต่างหาก - ใส่ผ้าขาวบางบีบน้ำออกทิ้ง 200 กรัม - หอมใหญ่ปอกแล้วหั่น 500 กรัม - พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. หมู หอมใหญ่ ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล ซีอิ๊ว แมกกี้ น้ำมันหอย เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชม. แล้วใส่กะทะพร้อมทั้งเครื่องที่คลุก ใส่น้ำ ปิดฝาจนน้ำแห้ง หมูสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น 2. หั่นหมูที่อบเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เคล้ากับน้ำที่เหลือในกะทะ เทคนิค : อย่านวดแป้งนาน เนื้อแป้งจะแข็ง นวดพอให้เข้ากัน ใช้เวลานวดสั้น ๆ สูตรที่ 4 เตรียมหมูย่าง : ส่วนผสม - เนื้อหมู 400 กรัม - เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ - ไวน์ 1 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ 2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุก และตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 3. เปิดตู้อบที่อุณหภูมิ 500 ํ ฟ. แล้วอบประมาณ 20 นาที จนหมูสุก เตรียมไส้หมูแดง : ส่วนผสม - หมูย่างที่เตรียมไว้ 400 กรัม - ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันงา 1 ½ ช้อนโต๊ะ - ซอสแดง 2 ช้อนโต๊ะ - ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ - แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำ ¼ ถ้วย วิธีทำ 1. หั่นหมูย่างที่เตรียมไว้ตามข้างบนให้เป็นชิ้น 2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นหมูย่าง แล้วนำไปต้มจนเดือดและข้น 3. ทิ้งไว้ให้เย็น นำหมูย่างที่หั่นไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน ซาลาเปาใส้พุธทราจีน ส่วนผสม 1 - แป้งเค้ก 350 กรัม - น้ำ 250 กรัม - ยีสต์สำเร็จ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมแป้งเค้ก ยีสต์และน้ำเข้าด้วยกัน พักไว้ 30 นาที ส่วนผสม 2 - แป้งเค้ก 150 กรัม - ผงฟู เอชฟู้ด 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1/2 ช้อนชา - ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 130 กรัม - ไขมันพืชตราเซสท์ 50 กรัม วิธีทำ ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และผงโกโก้เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมที่ 1 เติมน้ำตาล เนยขาว นวดให้เข้ากันจนเนียน แบ่งแป้งก้อนละ 25 กรัม ใส่ไส้พุทรา ห่อให้สนิท วางบนกระดาษ พักไว้ 10 นาที นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 10 นาที ส่วนผสมไส้ - พุทราจีนแห้ง 300 กรัม - น้ำมันพืช 50 กรัม - น้ำตาลทราย 250 กรัม วิธีทำ นำพุทราจีนใส่น้ำ ตั้งไฟจนพุทราจีนนุ่ม แกะเมล็ดออก นำเนื้อพุทราไปปั่นให้ละเอียด ใส่กระทะ เติมน้ำตาล น้ำมันพืช กวนจนแห้ง ขนมจีบ สูตรที่ 1 ส่วนผสม แผ่นเกี๊ยว ส่วนผสมไส้ - เนื้อหมูแดงสับละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง - ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ - เนื้อปูทะเล 1 ถ้วยตวง - กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง - มันแกวหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง - ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ - พริกไทยป่น 1 ช้อนชา วิธีทำ นำหมูสับ เนื้อปู มันแกวหั่นละเอียด พริกไทยป่น ไข่ขาว ซีอิ้วขาว คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออก 4 มุม ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วจับห่อจีบให้แผ่นเกี๊ยวย่นเข้าหากัน วางในลังถึง พรมน้ำ นึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที (น้ำตั้งลังถึงจะต้องเดือดอยู่ก่อนแล้ว) เมื่อสุกแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวอีกครั้ง รับประทานกับซีอิ้วดำ และน้ำส้มพริกดอง สูตรที่ 2 ส่วนผสม - แผ่นเกี๊ยว 80 แผ่น - เห็ดหูหนูแช่น้ำหั่นฝอย ๆ 1/2 ถ้วย - ถั่วลันเตาเม็ดหรือถั่วแขกหั่น ๆ 1 ถ้วย - รากผักชี 1 ช้อนชา - ฟักทองหรือแครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย เครื่องปรุง - ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ - พริกไทย 1/2 ช้อนชา - แป้งลาลี 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ - ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ - งาขาวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. โขลกรากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด 2. ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ผัดให้หอม ใส่เห็ดหูหนู ถั่วลันเตา ฟักทอง ผัดให้สุกนุ่มปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว 3. ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นปล่อยให้เย็น 4. แผ่ 1/4 แผ่นแป้งเกี้ยวตักใส่แผ่นละ 1 ช้อนชา จีบแผ่นแป้งเป็นจีบเล็ก ๆ รวบให้เกาะกัน วางในลังถึงปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งประมาณ 15 นาที 3. สุกแล้วยกลังถึงขึ้นพรมด้วยงาเจียวน้ำมัน รับประทานกับซีอิ้วขาว น้ำส้มพริกดอง หรือซอสเปรี้ยว สูตรที่ 3 เครื่องปรุงแป้ง - แป้งข้าวเจ้า1 ถ้วย - น้ำเปล่า1 ถ้วย - แป้งมัน1 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุงไส้ - หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย - เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย - กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย - กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา - พริกชี้ฟ้าแดงหั่นท่อน 3 เม็ด - กระเทียม 15 กลีบ - เกลือ 1 ช้อนชา - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา - น้ำส้มสายชูกลั่น 1/4 ถ้วย วิธีทำ 1. ใส่น้ำลงในหม้อ หรือกระทะทอง ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงไป ใช้พายคนให้แป้งกระจายไม่ให้เป็นเม็ด ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งสุกร่อน ยกลง ตักใส่ชาม ทิ้งให้อุ่น แล้วใช้มือแตะน้ำเปล่า นวดจนแป้งนุ่มเนียน จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ใส่ถาดคลุมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ 2. ผัดไส้ โดยตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียด ผัดให้หอม ใส่หมู พอหมูสุก ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่หน่อไม้ และกุ้งแห้ง ผัดจนแป้ง ตักใส่จาน พักไว้ 3. นำแป้งที่ปั้นเตรียมไว้ แผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ ใช้มือแตะแป้งนวล แล้วจีบข้างหนึ่งให้ได้ 3 จีบตักไส้ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วบีบปากให้แน่น วางเรียงในรังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง นาน 15 นาที ยกลง พรมน้ำมันให้ทั่ว 4. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกแดง กระเทียม เกลือให้ละเอียด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน 5. เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม ผักกาดหอม ผักชี สูตรที่ 4 ส่วนผสม แป้งเกี๊ยว (แผ่นกลม) 30 แผ่น ส่วนผสมไส้ (30 กรัม/ชิ้น) เปอร์เซ็นต์ น้ำหนัก(กรัม) กุ้งสด 56.60 240 แป้งมัน 4.20 15 เกลือ 2.50 9 หมูบด 100 360 น้ำตาล 6.20 23 แป้งมัน 2.20 8 น้ำ 11.10 40 มันหมูแข็ง 33.30 120 พริกไทย 0.66 3 ไข่ 5.50 20 น้ำมันงา 5.00 18 เห็ดหอม (แช่น้ำแล้ว) 6.60 24 น้ำมันหอม/กระเทียมเจียว 5.00 18 ผงชูรส 2.00 7 วิธีทำ 1. แกะเปลือกกุ้งออก ล้างน้ำให้สะอาด คลุกด้วยแป้งมัน น้ำตาล และเกลือ หมักไว้ประมาณ 10-15นาที นำมาล้างอีกครั้งหนึ่งแล้วสับให้ละเอียด กดให้แห้ง 2. ใส่กุ้งสับลงในชามผสม เติมแป้งมัน 15 กรัมและเกลือลงไป ผสมด้วยความเร็วสูงจนเนื้อกุ้งเหนียว เอาออกจากชามผสม 3. ผสมหมูบดกับน้ำตาลโดยใช้อ่างผสมเดิม 4. ละลายแป้งมัน 8 กรัมกับน้ำให้ข้นแล้วเติมไปในกุ้ง+หมูบด 5. เติมมันหมูแข็งหั่นละเอียด พริกไทย ไข่ เห็ดหอมและน้ำมันลงไป 6. ผสมกับส่วนผสมของกุ้ง หมู ใส่น้ำมันหอมและกระเทียมเจียวลงไปสุดท้าย แล้วปรุงรส การตกแต่ง เปอร์เซ็นต์ น้ำหนัก(กรัม) ไข่ 5.5 25 สีแดง 0.2 1 5.7 26 1. วางไข่ในกระทะทอดเล็ก ๆ 2. คนและทำให้สุกด้วยกะทะตุ๋นจนไข่แข็งตัว 3. เติมสีแดงลงไป แล้วผสมให้เข้ากันดี ขั้นตอนการทำรูปร่าง 1. วางแผ่นเกี๊ยวบนอุ้งมือ 2. ใส่ใส้ขนมจีบลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งโดยค่อย ๆ ดึงขอบแป้งให้มาติดกัน แต่งให้ส่วนบนเปิดทิ้งไว้ 3. ทำผิวหน้าให้เรียบ แล้ววางก้อนไข่แดงที่ผสมสีแล้วลงข้างบน 4. วางในหม้อนึ่งที่ทาไขมัน แล้วนึ่งที่น้ำเดือดปานกลาง นาน 8-10 นาที หัวข้อ: Re: ซาลาเปา...จ้า เริ่มหัวข้อโดย: supoj007 ที่ มีนาคม 06, 2007, 08:37:43 pm หิ้วๆๆๆ เข้า 7-11 ก่อนนะพี่ขุน.. :P
|