หัวข้อ: แกงหน่อไม้ เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 06, 2008, 07:54:59 pm แกงหน่อไม้
(http://www.geocities.com/dordek1/kangnormai.jpg) (http://www.pantown.com/data/11579/board3/173-20050817225523.jpg) ส่วนผสม เนื้อไก่สับ 1/2 ถ้วยตวง หน่อไม้ฝานบาง ๆ 2 ถ้วยตวง น้ำย่านาง 1 ถ้วยตวง ผักชะอม 5-10 ยอด ใบแมงลัก 1 กำมือ ผักชะแงะ 5 ต้น ผักก้านตง 1 กำมือ ผักหวานบ้าน 1 กำมือ ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก บวบหอม 1 ลูก ยอดคอนแคน 1/2 ถ้วยตวง ข้าวเบือ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ต้มหน่อไม้ในน้ำเดือดพอประมาณ 10-15 นาที ยกลงเทน้ำออก 2. โขลกพริกขี้หนูสด ข้างเบือ จนละเอียด แล้วนำไปละลายในน้ำย่านาง นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หน่อไม้ ให้เดือดประมาณ 10-15 นาที 3. ใส่เนื้อไก่ พอสุก แล้วใส่ฟักทอง บวบ ชิมรสชาติตามชอบ แล้วใส่ใบแมงลัก ผักชะแงะ ผักหวานบ้าน ผักก้านตง ผักชะอม แล้วยกลง รับประทานกับขิง หรือข่า หมายเหตุ ขิงข่า เป็นยาแก้ท้องอืด น้ำย่านาง เป็นยาถอนพิษ ผักหวานบ้าน เป็นยาแก้โรคตับ ผักก้านตง เป็นยาบำรุงเลือด ข้อมูลและภาพ ผักพื้นบ้าน ภาคอีสาน:หนังสือของสถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข |