หัวข้อ: “โอวัลตินปั่นของหนู” เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 06:27:11 am “โอวัลตินปั่นของหนู”
(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif) ช่วงนี้สังเกตเห็นว่าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างไรก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ และก็เหมือนเช่นเคยที่ “จานโปรด” จะนำเมนูอาหารทานง่ายมานำเสนอกัน ซึ่งก็ยังขอเอาใจคุณหนูๆ ในช่วงปิดเทอมกันอยู่ กับเมนูที่ชื่อว่า “โอวัลตินปั่นของหนู” ก่อนอื่นก็ต้องไปเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ (http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/variety/4/16/160925_74154.jpg) ส่วนผสม 1. โอวัลติน 2. นมข้นหวาน 3. น้ำแข็งบด 4. วิปครีม 5. เม็ดช็อกโกแลต ลงมือเข้าครัว 1. ตั้งน้ำให้เดือด ชงโอวัลติน โยใส่นมข้มหวานมากขึ้นเล็กน้อย เพราะเมื่อเรานำไปปั่นกับน้ำแข็งแล้ว รสชาติความหวานจะลดลง 2. เมื่อชงโอวัลตินเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็นำไปปั่น โดยใส่น้ำแข็งพอประมาณ 3. หลังจากปั่นจนได้ที่แล้ว เทใส่แก้ว บีบวิปครีมด้านบน ก่อนโรยด้านเม็ดช็อกโกแลต เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หัวข้อ: Re: “โอวัลตินปั่นของหนู” เริ่มหัวข้อโดย: benzd ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 07:16:55 am วิปครีม กินมากอ้วนจริงไหมอ่ะ
หัวข้อ: Re: “โอวัลตินปั่นของหนู” เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 08:07:50 am วิปครีม กินมากอ้วนจริงไหมอ่ะ โค๊ต อ้วนเลยหละ เมื่อพูดว่า "วิปปิ้งครีม" (whipping cream) นั่นที่ถูกก็คือ ครีมที่ยังไม่ได้ตี และก็คือครีมที่มีไขมันเนย อย่างน้อย 30%.... ที่เค้าใส่คำว่า วิปปิ้ง (whipping) ลงข้างหน้า แค่เป็นการเน้นว่าครีมนี้...จะตีขึ้น.... และถ้ามีไขมันเนยตั้งแต่ 36% ขึ้นไปแต่ไม่เกิน 55% จะเรียก "เฮฟวี่วิปปิ้งครีม" (heavy whipping cream) จะตีขึ้นดีและอยู่นานด้วย เมื่อจะเรียกครีมที่เราตีแล้ว จะต้องเรียก "วิปด์ครีม" ( whipped cream) ไม่เรียก "วิปปิ้งครีม" วิปปิ้งครีม คืออะไร -วิปปิ้งครีม เป็นส่วนของครีมในนมที่สามารถตีให้ขึ้นฟูได้ มีไขมันอยู่ไม่น้อยกว่า 30% การที่ขึ้นฟูจะได้ผลดีเมื่ออุณหภูมิต่ำ ๆ ประมาณ 7 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่านี้ เพราะจะทำให้ไขมันเนยในครีมแข็งตัว ใช้วิปปิ้งครีมชนิดผงแทนครีมสด วิปปิ้งครีมผง สามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมสดได้ เพียงแต่ผู้ทำเติมน้ำเย็นลงไปตามอัตราส่วนที่เขียนไว้ข้างถุง แล้วตีด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วสูง จนขึ้นฟู(ตั้งยอดแข็ง) ก็สามารถนำมาใช้ได้ วิปปิ้งครีมผง จะมีทั้งชนิดหวานและชนิดจืด ถ้าซื้อชนิดจืดมาแต่อยากให้มีรสหวานให้เติมน้ำตาลไอซิ่ง การตีวิปปิ้งครีมผง วิปปิ้งครีมผง เป็นวิปปิ้งครีมอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะเป็นผง สามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมสดได้ในอัตราส่วน วิปปิ้งครีมผง 125 กรัมน้ำเย็นจัด 150 กรัม โดยตีด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด จนกระทั่งข้น ประมาณ 2 นาที วิปปิ้งครีมชนิดผงจะมีอายุการเก็บนานกว่าชนิดสด ส่วนที่เหลือให้เก็บเข้าตู้เย็น เวลาจะใช้สามารถนำมาตีให้ฟูและเนียนใหม่ได้ สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 5 - 6 เดือน โดยเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น เคล็ดลับในการทำวิปปิ้งครีมให้ฟู - ควรแช่ภาชนะ ตะกร้อที่จะใช้ตี และครีมให้เย็นจัด จะทำให้คุณตีครีมได้ขึ้นดี - ตีในอ่างโลหะที่แช่ในอ่างอีกใบที่ใส่น้ำแข็งไว้ (อุณหภูมิครีม ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส) ปริมาณครีมในอ่างควรน้อยวกว่าครึ่งอ่าง จะทำให้ตีเอาอากาศเข้าไปได้มากๆ แต่อย่าตีนานเกินไปเพราะครีมจะแยกตัวเป็นเม็ดไขมัน กับน้ำใสๆ (กลายเป็นเนย) smiley4 หัวข้อ: วิปครีมแบบไม่อ้วน เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 12, 2008, 06:02:28 am วิปครีมแบบไม่อ้วน
(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif) (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/5/12/57006_title0.jpg) วิปครีม เป็นส่วนผสมในอาหารหลายอย่าง เช่น ไอศครีม วอฟเฟิล เค้ก ฯลฯ เป็นครีมที่มีส่วนผสมไขมันประมาณ 30% ดังนั้น การทานวิปครีมบ่อย ๆ คงอ้วนแน่ ๆ วิปครีมแบบไม่อ้วน คือ ใช้กล้วยหอมฝานบาง ๆ ตีผสมกับไข่ขาว 1 ฟอง จะใช้เครื่องตี หรือใช้ส้อมก็ได้ ตีไปจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน และขึ้นตั้งยอดแข็ง คือ เมื่อเอียงชาม ครีมจะแข็งตัวอยู่ ไม่ไหลไปมา เพียงเท่านี้ ก็จะได้วิปครีมแสนอร่อย แบบไขมันต่ำไว้มาทานกับไอศครีมอร่อย ๆ แล้ว. หัวข้อ: Re: “โอวัลตินปั่นของหนู” เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 12, 2008, 09:21:13 am (http://i120.photobucket.com/albums/o162/eskimo_bkk/leksound.gif) |