หัวข้อ: “ปลากะพงนึ่งบ๊วย” เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ เมษายน 28, 2008, 11:00:57 am “ปลากะพงนึ่งบ๊วย”
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ปลากะพงขาว 1 ตัว บ๊วยดอง 2 เม็ด น้ำบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 2 ช้อนชา ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ ¼ ถ้วยตวง ขิงหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ ¼ ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยตามยาว 2 เม็ด ขั้นตอนในการทำเริ่มจากนำปลามาขอดเกล็ดออกให้หมด ควักไส้ออก แล้วบั้งตัวปลาข้างละ 2-3 บั้ง และล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำปลามาใส่จานที่จะนึ่ง แล้วก็ใส่น้ำซุปลงไปพร้อมกับใส่บ๊วยดองบี้ให้แตก และก็ใส่น้ำมันงา น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาว น้ำบ๊วย น้ำตาลทราย ราดให้ทั่วตัวปลา แล้วก็นำต้นหอม ขึ้นฉ่าย ขิง และพริกชี้ฟ้าแดง มาคลุมให้ทั่วบนตัวปลาอีกที จากนั้นจึงนำไปนึ่งในลังถึง นึ่งจนปลาสุก ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ (http://www.pantown.com/data/11579/board3/209-20060219145740.jpg) หัวข้อ: Re: “ปลากะพงนึ่งบ๊วย” เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 08:31:15 am เนื้อสัตว์ อาจจะใช้ปลาอื่นแทนปลากระพงก็ได้เช่น ปลาสำลี ปลาเก๋า ปลาทับทิม ฯลฯ เครื่องปรุงใช้เหมือนกัน
ผมชอบทำปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว..นั่งซัดกับ นี่เลย (http://i275.photobucket.com/albums/jj314/ch-a/wisky-1.gif) tongue3 |