หัวข้อ: แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ เมษายน 20, 2008, 10:19:08 pm แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ
(http://www.yourhealthyguide.com/Menu/images_menu/snakeheadfish-peasa.gif) ส่วนผสม ปลาช่อนขนาดเขื่อง 1 ตัว น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะพูน น้ำต้มกระดูกหมู 1 หม้อ น้ำปลา น้ำตาลโตนด น้ำส้มมะขามเปียก ผักต่างๆ สักกระจาดหนึ่ง เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ดอกแค แตงโมเล็ก หัวผักกาดขาว ผักกระเฉด ฯลฯ แล้วแต่ชอบ วิธีทำ ต้มน้ำซุปให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงส้มลงไป แล้วย้ายไปใส่หม้อไฟ เสียบปลั๊กเอาปลาลงต้มทั้งตัวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ตามใจชอบ เวลาจะกินค่อยๆ ทยอยใส่ผักลงไปแล้วกินทั้งปลาทั้งผัก หมายเหตุ : จัดเมนูทำนองนี้เอาไว้ในมื้อเย็น เผื่อจะเบื่อผักสด กินเป็นผักต้มบ้างก็ได้ หรือจะทำปลาทับทิมนึ่ง หรือปลาช่อนต้มยำ ก็ได้ทั้งนั้น ขอให้มีปลากับเยอะๆ และไม่มีข้าวเป็นใช้ได้ อาศัยน้ำปลาไปลดไขมันที่อาจจะกินล้นเกินมาในวันนั้น ก่อนนอน ถ้าหิวให้ดื่มน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาลอุ่นๆ สักแก้ว ขอบคุณ yourhealthyguide หัวข้อ: Re: แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ เมษายน 20, 2008, 10:26:59 pm ดูสีสันสู้ของพี่ชาไม่ได้ :-X
(http://www.leksound.net/forum/index.php?action=dlattach;topic=20124.0;id=19491;image) ที่มา..เว็บบอร์ดเก่าปี46-49 (http://www.leksound.net/forum/index.php?topic=20124.0) พี่ eskimo_bkk ขอสูตรด้วยครับแกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ :D หัวข้อ: Re: แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 07:34:40 pm แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ
(http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/Kitchen2/KAN01.jpg) เครื่องปรุง ◊ ปลาช่อนขนาดย่อมๆ ๑ ตัว (ไม่ต้องใหญ่มากหรอกค่ะมันแพง แต่กินแค่ปีละครั้งก็คงไม่เป็นไรหรอก) ◊ ผักกระเฉด ๑๐๐ กรัม ◊ ถั่วฝักยาว หรือถั่วอื่นๆ ๑๐ ฝัก ◊ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ผักอะไรก็ใด้ที่มีที่ชอบอย่างละนิดหน่อย ◊ มะขามเปียกละลายน้ำ ๑ ถ้วย ◊ น้ำตาลปี๊บ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ ◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ ◊ น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรูป ๓ ช้อนโต๊ะ (วันนี้ขี้เกียจตำพริกแกง) วิธีทำ ◊ ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด ตัดท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุก ◊ ท่อนหัวผ่าครึ่งเป็น ๒ ซีก ท่อนตัวตัดเป็นท่อนๆ หนาประมาณ ๑ นิ้ว นำไปคลุกเกลือ ๒ ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ◊ น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง ๓ เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง ๓ หัว กะปิ ๑ ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม ๓ ช้อนโต้ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก ◊ ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ ๓ ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ ◊ ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ ๓-๔ ซ.ม. ◊ ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะเหี่ยวเหนียวไม่อร่อย (http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/Kitchen2/KAN03.jpg) (http://i27.photobucket.com/albums/c166/Moodaeng/Kitchen2/KAN02.jpg) หัวข้อ: Re: แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ เริ่มหัวข้อโดย: Nimit( Un ) ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 07:42:32 pm มีวิธีทำ ปลาช่อนเผาเกลือ ไหมครับ
อยากทำครับ ทำไม่เป็น พอดีฝนตกตลอด ออกหาปลาทุกคืน ได้มาช่อนมาตลอด :) :D laugh2 tongue3 smiley4 kiss6 embarrassed7 olleyes2 |