หัวข้อ: ปอเปี๊ยะทอด เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ เมษายน 17, 2008, 05:50:50 am ปอเปี๊ยะทอด
(http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/environment/4/16/160912_title2.jpg) ถือเป็นวันสุดท้ายในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ หลายคนก็คงอยู่ระหว่างการเดินทางกลับกรุงเทพฯ บ้างก็อยู่ระหว่างการพักผ่อนหลังขับรถกลับจากต่างจังหวัด แต่ก็มีไม่น้อยที่ต้องมาทำงานในวันนี้ จะเป็นแบบไหน ก็ขอให้ส่งท้ายสงกรานต์กันอย่างมีสติก็แล้วกัน และวันนี้ ‘จานโปรด’ ก็มีเมนูอาหารว่างทำง่าย และที่สำคัญอร่อยมาฝากกัน กับเมนูที่ชื่อว่า ‘ปอเปี๊ยะทอด’ ก่อนอื่นก็ต้องไปเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมกันก่อน เครื่องปรุง-ส่วนผสม ปอเปี๊ยะ 1. แป้งปอเปี๊ยะ หรือ แป้งสายไหม นั่นเอง หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป 2. ไก่สับ 3. วุ้นเส้น 4. กระหล่ำปลี 5. เห็ดหูหนู 6. กระเทียม 7. ซีอิ๊วขาว 8. น้ำตาลทราย 9. แตงกวา 10. ผักกาดหอม น้ำจิ้มบ๊วย 1. น้ำส้มสายชู 2. น้ำตาล 3. น้ำบ๊วยดอง 4. พริกขี้หนู ลงมือเข้าครัว 1. เริ่มจากการ หั่นกระหล่ำปลี เห็นหูหนู เป็นเส้นฝอยพักไว้ ส่วนกระเทียมนำมาสับพักไว้เช่นกัน 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม ตามด้วยไก่สับ เมื่อไก่เริ่มสุก จึงตามด้วยกะหล่ำปลี เห็ดหูหนู และวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสอีกครั้ง ก่อนตักขึ้นพักไว้ 3. นำแป้งปอเปี๊ยะมาแยกออกให้เป็นแผ่น จากนั้นนำไส้ที่ผัดไว้วางลงไป แต่อย่ามากจนเกินไป เดี๋ยวม้วนแล้วจะแตก ในการม้วนนั้นให้วางไส้ที่ริมแป้งด้านที่ติดกับตัวเรา ก่อนที่จะม้วนขึ้นไปเล็กน้อย จากนั้นพับขอบทั้งสองข้างเข้าหากัน แล้วจึงม้วนขึ้นไปจนสุด และถ้ากลัวว่าระหว่างการทอด แป้งจะดีดตัวออก ให้ใช้มือแตะน้ำเล็กน้อย ทาลงไปบริเวณปลายสุดของแป้ง ก่อนที่จะม้วนไปให้สุด 4. จากนั้นก็นำไปทอด ด้วยไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่จาน โดยนำผักกาดหอมวางรองด้านล่าง และหั่นแตงกวาเป็นท่อนวางด้านข้างเป็นเครื่องเคียง น้ำจิ้มบ๊วย 1. นำน้ำส้มสายชู และน้ำตาล ตั้งไฟให้ละลาย ตามด้วยน้ำของบ๊วยดอง ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน และเค็ม 2. นำพริกขี้หนู 1 เม็ด มาลอกเอาเม็ดตรงแกนกลางออก ก่อนที่จะไปตำให้ละเอียด ใส่ลงไปในน้ำจิ้มเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสัน หัวข้อ: Re: ปอเปี๊ยะทอด เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ เมษายน 17, 2008, 06:52:11 am ใส้อาจจะใช้แคลอทผสมกับกะหลำปลี ในโรงแรมชั้นหนึ่งใช้เห็ดหอมซอยผสมครับ ผมเคยนั่งทำวันละ2พันอัน (2ปี) คนจะเป็นcookต้องผ่านขบวนการทำอาหารว่างแบบนี้มาก่อนครับ ยืนผัดใส้ เอามาผึ่งให้เย็น แล้วก็ยืนห่อไปเถอาะตั้งแต่เช้าเข้าเวรยันออกเวร
|