หัวข้อ: วิธีเลือกไก่ทั้งตัวทำอาหาร เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ เมษายน 17, 2008, 05:45:11 am วิธีเลือกไก่ทั้งตัวทำอาหาร
(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif) (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/4/17/55873_title0.jpg) ใครที่ชอบทำอาหารประเภทเกี่ยวกับไก่ วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีเลือกซื้อไก่ทั้งตัวมาทำอาหารมาฝากกัน... 1. ไก่สำหรับย่าง (Broiler) ควรเลือกไก่ที่มีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 1/2 -1 กิโลกรัม เพราะจะได้ไก่ที่อ่อน เนื้อนุ่ม เมื่อนำไปหมักเครื่องเทศต่าง ๆ จะดูดซึมได้ดี การย่างก็จะสุกง่าย ขนาดพอเหมาะสำหรับ 2-3 คน 2. ไก่สำหรับทอด (Fryer) จะมีขนาดน้ำหนักระหว่าง 1-1 1/2 กิโลกรัม จะเป็นไก่ที่มีอายุประมาณ 14-20 สัปดาห์ ก่อนนำมาทอดควรผึ่งไก่ให้หนังแห้งเสียก่อน จึงชุปแป้งแล้วทอด มิฉะนั้นแป้งจะหลุดจากตัวไก่ เพราะความชื้นของไก่ระเหยออกมาเวลาทอดไก่ขนาดนี้ 1 ตัวจะเสิร์ฟได้ประมาณ 3-4 คน 3. ไก่สำหรับแกง (Roaster) ควรเลือกที่มีน้ำหนักประมาณ 1 1/2 กิโลกรัม จะมีอายุประมาณ 5-9 เดือน เนื้อค่อนข้างนุ่ม 1 ตัวจะเสิร์ฟได้ประมาณ 5-6 คน 4. ไก่ตอนจะมีน้ำหนักมากกว่า 1 1/2 กิโลกรัม จะมีมันมากและเนื้อเหนียว ในปัจจุบันอาจใช้ไก่ไทยแทนก็ได้ หลักการเลือกซื้อไก่ทั้งตัว นอกจากจะพิจารณาว่ามีขนาด น้ำหนัก ชนิด ประเภท เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหรตามวิธีต่างๆ แล้ว ให้ดูความสดซึ่งมีลักษณะดังนี้ - ใต้ปีกไม่เหนียว - ปลายปีกไม่มีสีคล้ำ - หนังบาง เต็ม ไม่ย่น สีไม่ซีด - ดมดูที่ก้นไม่มีกลิ่นตุ - ตาใส ไม่ลึกโบ๋ ไม่มีรอยช้ำเขียวตามท้อง คอและไม่มีเมือก ถ้าเป็นไก่แก่ เดือยและหงอนจะยาว ปุ่มรูขุมขนใหญ่ เมื่อกดที่กระดูกปลายอก จะสังเกตได้ว่าถ้าเป็นไก่อ่อนจะนิ่มและกดลง รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าอยากทานไก่ให้อร่อย ก็ลองนำวิธีที่แนะนำไปเลือกซื้อไก่กันได้. หัวข้อ: Re: วิธีเลือกไก่ทั้งตัวทำอาหาร เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ เมษายน 17, 2008, 07:32:00 am อะไรก็พอได้ครับแต่ให้ ดมดูที่ก้นไม่มีกลิ่นตุ คงไม่ไหวครับ ดมแก้มน้องไก่หละพอไหว ;D ::)
|